Hướng dẫn viết IELTS Writing Part II dạng solution – Lack of fresh water

Trong quá trình học IELTS Writing, tôi tin là không ít lần bạn đã nhìn thấy những đề thi mà bạn không có gì trong đầu và lại còn đòi hỏi bạn đưa ra solution – giải pháp nữa chứ. Tôi đồng ý với bạn rằng đây không phải là dạng bài khó, nhưng nó cũng không phải là một dạng bài rất dễ.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn chi tiết nhất cho bạn cách viết dạng bài essay với dạng bài solution trong bài thi IELTS Writing Part II.

Đây không phải là một dạng bài khó trong số các đề thi IELTS Writing Part II, tuy nhiên cái khó thường lại nằm ở vấn đề khác.

Hãy cùng tôi phân tích thật kĩ đề bài dưới đây và cùng viết bài với tôi cho dạng bài này nhé:

Many parts of the world have poor supplies of fresh water. What could be done to reduce this problem?

PHẦN I – 4 BƯỚC ĐỂ VIẾT IELTS WRITING PART II

Trước hết, hãy cùng điểm lại 4 bước để viết một bài IELTS Essay

Bước 1 – Hiểu đề

Đề này thuộc dạng đề khá dễ với chỉ một câu hỏi là “What could be done to reduce this problem?” tức yêu cầu bạn phải nói về giải pháp cho vấn đề được nêu ra. Đây được gọi là dạng bài solution trong bài thi IELTS Writing Task II Xác định rõ vấn đề nêu ra ở đây không chỉ là fresh water mà là poor supplies. Có thể giả định một số bạn sẽ viết lạc đề với đề IELTS Writing Task II này như sau: Bạn đó viết 2 đoạn tập trung vào giải pháp cho việc làm sạch nước.

Với đề bài này, vấn đề mà chúng ta cần giải quyết là poor supplies và việc make water fresh chỉ là một cách mà thôi. Chúng ta không thể coi đó là toàn bộ giải pháp, nhớ rằng đây là dạng bài solution – tức yêu cầu giải pháp cho thông tin quan trọng nhất của bài. Chưa kể, đề cho chúng ta là in Many parts of the world – tức là chúng ta nên lấy ví dụ hay phân tích một cách đa dạng về vấn đề địa điểm.

Bước 2 – Planning – Lập dàn bài

Chúng ta có 02 nhiệm vụ ở bước này

Tôi tin rằng khi bạn thực hiện Bước 1 xong thì cũng là lúc bạn sẽ có được danh sách các keyword mà mình cần làm việc rồi. Các keywords này cũng là cái bạn sẽ nhắc lại rất nhiều lần ở trong bài viết thế nên, việc paraphrase nó để tránh bị lặp là việc nên làm đầu tiên và làm ngay sau khi hiểu đề. Tất nhiên với dạng bài solution trong bài IELTS Writing Task II thì khỏi cần nói bạn cũng biết phải tìm cách diễn giải từ solution ra cách khác rồi đó. Lấy ví dụ một số keyword tôi sẽ paraphrase như sau

 • Many parts of the world => the world => in many countries
 • have poor supplies of =>lack of => water shortage
 • fresh water => drinkable water

Sau khi đã giải quyết xong keywords, tôi bắt đầu nghĩ tới các idea sẽ dùng trong bài, bắt đầu với main idea. Vì đây là dạng bài solution trong bài Writing Task II nên tôi đặt ra vấn đề là phải tìm giải pháp cho việc tăng nguồn cung fresh water. Vì thế tôi có 2 main idea như sau:

 • Main idea 1: produce more fresh water. Giải pháp cụ thể mà tôi đưa ra cho main idea này đó là make fresh water from the sea. Như vậy, bạn thấy rằng tôi có đưa ra các idea để hỗ trợ chứ không chỉ dừng ở ý chính – main idea. Tiếp tục tôi nghĩ tới xem phương pháp này sẽ thế nào, cụ thể ra sao, tốn tiền không, có khả thi không …. Mời bạn thử nghĩ với tôi nhé.
 • Main idea 2: use less water. Tôi sẽ lập luận rằng khi dùng ít fresh water hơn thì tất nhiên sẽ tăng được nguồn cung. Nói cách khác tôi sẽ phải giải thích được dùng ít như thế nào, tại sao lại dùng ít đi, nước dùng cho mục đích nào thì sẽ bị cắt giảm.

Vậy là khung bài viết của tôi đã được lên kha khá rồi đó. Bạn có biết thời gian khi tôi làm tới bước này là bao lâu không?

Thực tế là tôi thường dành 20 phút để nghĩ và lên ý tưởng (có note ra giấy) sau đó tôi dành 15 phút còn lại để viết và 5 phút cuối để làm việc khác. Các bạn nên luyện tập việc này thật thường xuyên giống như các học sinh được tôi hướng dẫn ở các khóa học Online hay khóa học trực tiếp.

ĐĂNG KÝ HỌC IELTS ONLINE 4 KĨ NĂNG

Bước 3: Writing – Viết

Để viết được thì cần có idea, từ vựngngữ pháp. Bạn thấy đó, với lượng thông tin và từ vựng tôi đã liệt kê ra thì chắc có lí do gì mà bạn không thể viết được nhanh và liên tục được. Việc này giúp bạn tránh được vấn đề rất phổ biến là viết như một thằng điên rồi lại xóa như thằng khùng.

Kết quả là bài vừa bẩn vừa không liền mạch. Tuy vậy, việc viết trong thời gian 15 – 20 phút để xong bài khoảng 250 – 300 chữ đòi hỏi bạn cần viết nhiều và cần có người chữa bài. Đặc biệt, bạn sẽ cần tới việc chữa bài chi tiết và gợi ý cho bạn các vấn đề về idea, ngữ pháp và từ vựng. Nếu cần, bạn có thể hỏi tôi ;)

Bước 4: Editing – Kiểm tra

Bước này là bước cuối cùng khoảng 5 phút. Bạn nên thực sự nghiêm túc về vấn đề này. Khi viết bài này tôi dành ra khoảng 3 phút (vì tôi thường ít sai lỗi ngữ pháp quá lớn) để tìm các lỗi nhỏ nhặt mà tôi hay không cẩn thận nên sai. Ví dụ, tôi tìm ra được 3 lỗi là tôi sẽ phải tìm cách sửa ngay. Đấy là lúc cái tẩy phát huy chức năng của nó.

PHẦN II – BÀI VIẾT MẪU – SAMPLE ESSAY

Bài viết này được viết trong thời gian đúng 40 phút với phân bổ thời gian 20 phút cho bước 1 và bước 2, 16 phút cho bước 3 và 4 phút cho bước 4. Bạn nên đọc phần I để có hướng dẫn và cái nhìn toàn diện về bài viết này hơn.

Question: Many parts of the world have poor supplies of fresh water. What could be done to reduce this problem?

Answer:

The world now is running out of fresh water, at least in some areas. In this essay, I will look at different ways in which countries could deal with this problem.

One way could be to produce fresh water from the sea. Desalination plants can provide coastal areas with a virtually unlimited amount of fresh water. However, desalination plants are so expensive to construct and operate that there are significant problems with this method. Since these countries that are experiencing water shortages, in the Third World and Africa, have very limited financial resources, this is currently an unrealistic option for them, but this could be more practical with the help of rich countries.

Perhaps, I think, the wiser solution is using less water instead of trying more expensive ways of getting water to people. Much water is used in agriculture, so scientific research into crops or agricultural technology that require or use less water might pay high dividends. For example, in some desert regions, dry gardens with low-water requiring plants, known as drought resistant plants, have been expanding. Another example is the drip irrigation system has been made Israel become a major agricultural exported despite its lack of water. Although this way also requires a great deal of money, I would suggest that this could be the most economical solution and a good long-term investment. In conclusion, there are many ways of helping people and areas that currently have poor supplies of fresh water. However, all of these are prohibitively expensive – at least at the moment it cannot be done without help from other countries.

Word: 288

Một số từ vựng quan trọng:

 • is running out of fresh water: sắp cạn kiệt nguồn nước sạch
 • Desalination plants: nhà máy lọc nước biển
 • a virtually unlimited amount of fresh water: Một lượng nước sạch không có giới hạn theo như lí thuyết
 • are experiencing water shortages: đương đầu với thiếu nước sạch
 • an unrealistic option: lựa chọn phi thực tế
 • getting water to people: cấp nước
 • dry gardens with low-water requiring plants: các nông trại “khô” với những loại cây trồng tiêu thụ ít nước
 • the drip irrigation system: hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt

Các bạn có thể viết thử bài essay cho đề bài này và comment ở dưới đây. Tôi sẽ có những nhận xét cho bạn để giúp bạn cải thiện Writing.

ĐĂNG KÝ HỌC IELTS ONLINE 4 KĨ NĂNG

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post