[Band 7+] Hướng Dẫn Chi Tiết Biểu Đồ Tròn Pie Chart IELTS Writing Task 1

Biểu đồ tròn, Pie chart là một dạng câu hỏi khó và đòi hỏi phải có kiến thức chắc. Bài học này sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết biểu đồ tròn pie chart cho band 7+.

ULTIMATE GUIDE ON IELTS WRITING TASK 1 (FREE)

Biểu đồ tròn Pie chart là gì?

Pie chart, biểu đồ tròn là dạng biểu đồ hình tròn phẳng (đôi khi có thể ở dạng 3D) dùng để so sánh giá trị (thường ở dạng phần trăm) ở mức độ tổng thể. Các giá trị biểu diễn số liệu cho một đối tượng nào đó thông qua các màu sắc riêng biệt, danh sách đối tượng và màu tương ứng thường được liệt kê bên cạnh. Phần màu càng lớn thì số liệu càng lớn và ngược lại.

Để hiểu rõ hơn về Pie chart, và phân biệt biểu đồ cột với các loại biểu đồ khác trong IELTS Task 1, bạn cần phải xem ngay bài viết Tổng hợp về các dạng bài IELTS Writing Task 1.

Và để nắm được cách viết cho pie chart, bạn sẽ cần phải nắm được có bao nhiêu dạng bài pie chart đã nhé.

Phân loại pie chart

Có rất nhiều cách để bạn phân loại pie chart.

Nếu chúng ta phân loại theo số lượng biểu đồ tròn thì sẽ có các dạng gồm 1 biểu đồ tròn (1 gặp), 2 pie charts, 3, 4 hoặc thậm chí nhiều hơn nữa cũng có. Ví dụ trong ảnh.

Dạng có 1 pie chart

Dạng có 2 pie charts

Dạng có 3 pie charts

Dạng có 4 pie charts

Cách phân loại thứ hai đó là dựa theo yếu tố về thời gian. Ngay trong các ví dụ ở trên bạn sẽ thấy rằng có loại biểu đồ tròn có sự thay đổi của biểu đồ qua các mốc thời gian, và có loại bài sẽ yêu cầu bạn so sánh 2 biểu đồ tròn mà không có yếu tố nào thay đổi theo thời gian cả.

Trong bài này chúng ta sẽ học cách viết, phân tích của cả 2 dạng này nhé.

ULTIMATE GUIDE ON IELTS WRITING TASK 1

Một chương trình học IELTS Writing Task 1 đầy đủ, khoa học và chi tiết với nhiệm vụ giúp bạn có thể tự học IELTS Writing Task 1 và đạt Band 6-5 - Band 7.0+. Đổi lại bạn chỉ cần dành ra 30 phút cho mỗi bài học, làm bài tập đầy đủ và học tập thật sự nghiêm túc.

Chương trình hoàn toàn miễn phí!!!

Các kiến thức cần thiết cho pie chart

 • Ở dạng có thay đổi thời gian, mỗi mốc thời gian (thường là các năm) sẽ là một cái bánh. Như thế, nhiệm vụ của bạn sẽ là phải so sánh giữa các miếng bánh trong cùng một cái bánh nhưng vẫn phải thể hiện làm sao để người đọc thấy được các miếng bánh này thay đổi sau các mốc thời gian.
 • Ở dạng không có thay đổi thời gian, mỗi một đối tượng (Có thể là khu vực, nhóm người, nhóm đối tượng …) sẽ làm một cái bánh. Và nhiệm vụ của bạn là phải so sánh giữa các miếng bánh trong cùng một cái bánh Pie Chart, nhưng vẫn phải thể hiện mối tương quan của chúng với các miếng bánh khác ở cái bánh khác.

Với yêu cầu như vậy, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần tới các kiến thức sau:

Bố cục bài viết biểu đồ tròn pie chart

Bố cục cấu trúc một bài viết về biểu đồ tròn – pie chart trong IELTS Writing Task thường gồm có 3 phần là:

 • Introduction
 • Overview
 • Body paragraphs 

Với 3 phần này, chúng ta có thể viết theo nhiều cách và nhiều đoạn chứ không nhất định số lượng đoạn văn.

Bạn nên xem thật kỹ việc phân tích rõ các trường hợp bố cục đoạn văn khác nhau và lợi ích khi bố cục như thế này ở phần Bố cục cho các bài IELTS Writing Task 1.

Các bước viết một bài biểu đồ tròn – pie chart

Để viết một bài biểu đồ tròn – pie chart cũng sẽ cần 3 bước, đó là: Phân tích – Viết – Hiệu đính. (Analyse – Write – Edit)

Trong bài viết 3 bước cực nhanh để viết IELTS Writing Task 1, đã có hướng dẫn rất chi tiết làm thế nào để thực hiện 3 bước này. Nếu chưa nắm chắc, bạn phải đọc ngay để bắt đầu chuyển sang các phần tiếp theo nhé.

Lưu ý,

Khi phân tích biểu đồ tròn, bạn chú ý các thông tin dưới đây nhé:

 • Đầu tiên, để làm bài luôn là phân tích biểu đồ, tìm ra những điểm chính hay nhóm tương đồng để đưa vào overview và đưa vào phần body paragraph của bài viết.
 • Bạn hãy đọc kỹ câu hỏi vì nó sẽ cho chúng ta những thông tin và định hướng làm bài.
 • Chú ý tới mốc thời gian đưa ra ở các biểu đồ: quá khứ hay ở tương lai, hay hiện tại…. Dựa vào những mốc thời gian này để chúng ta sử dụng thì cho đúng cũng như tránh việc viết sai về chu kỳ so sánh.
 • Chú ý tới đặc tính của các biểu đồ: có thể mỗi biểu đồ sẽ biểu diễn dữ liệu của một khu vực cụ thể như tỉnh, thành phố, quốc gia…. Hay có thể là biểu diễn dữ liệu của một nhóm tuổi, nhóm sở thích. Đây có thể là gợi ý cho bạn để viết bài đấy.
 • Đơn vị đo lường: thường thì với pie chart chúng ta có đơn vị là phần trăm….. (đôi khi biểu đồ có số liệu là các con số nhưng chúng ta vẫn có thể chuyển thành phần trăm để miêu tả, miễn sao các con số mà chúng ta quy đổi ra có tổng là 100%) 

Những thông tin đặc biệt cần ghi chú lại khi phân tích biểu đồ tròn pie chart:

 • Lớn nhất
 • Nhỏ nhất
 • Phần nào tăng lên
 • Phần nào giảm xuống
 • Phần nào không thay đổi
 • Những phần có ở biểu đồ này nhưng không có ở biểu đồ kia và ngược lại

Dựa trên các thông tin này, chúng ta sẽ suy ra các thông tin:

 • Đặc điểm nổi bật
 • Xu hướng nổi bật
 • Nhóm đối tượng tương đồng và ngoại lệ

Để biết rõ hơn về sự quan trọng của việc này, bạn hãy xem hướng dẫn từng phần cụ thể bên dưới đây. Và ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ áp dụng các cách phân tích này và các dạng bài của pie chart nhé.

Giả sử chúng ta nhìn vào hình trên, chúng ta sẽ thấy những thông tin gì nhỉ? Bạn thử dành khoảng 2 phút nghĩ và ghi lại các thông tin này xem nhé. Sau đó đối chiếu với bên dưới nhé.

KHÓA HỌC CHỮA BÀI IELTS WRITING

Bạn luôn cảm thấy kỹ năng IELTS Writing không có tiến bộ vì viết bài IELTS Writing mà không có người chữa? Bạn có thể đăng ký chữa bài cùng tôi. Tôi đã giúp các bạn học viên chăm chỉ nâng từ 1 tới 2 band điểm sau khóa học, liệu bạn có thể nâng điểm như vậy? 

Hướng dẫn viết mở bài cho bài biểu đồ tròn – pie chart

Về nguyên tắc thì viết mở bài cho bài biểu đồ tròn – pie chart không có gì khác so với nguyên tắc chung khi viết Introduction trong IELTS Writing Task 1.

Tuy nhiên, bạn lưu ý một chút là vì một số bài biểu đồ tròn – pie chart có bao gồm cả yếu tố về thời gian nên bạn cần nắm được các cách viết về thời gian để thay đổi paraphrase một chút cho mở bài của mình hấp dẫn hơn.

Bạn cần biết về các cấu trúc mô tả thời gian trong IELTS Writing Task 1.

Chúng ta sẽ sử dụng ví dụ dưới đây để thử viết mở bài nhé

Ví dụ 1:

You should spend about 20 minutes on this task.

The first chart below shows how energy is used in an average Australian household. The second chart shows the greenhouse gas emissions which result from this energy use.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Sau khi paraphrase, chúng ta sẽ có thông tin mở bài như sau:

The 2 charts show the energy consumption of Australian household on average and the greenhouse gas emissions produced from the use of energy.

Ví dụ 2:

You should spend about 20 minutes on this task.

The charts below show the proportions of British students at one university in England who were able to speak other languages in addition to English, in 2000 and 2010.

Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

Sau khi paraphrase và viết theo hướng dẫn về mở bài, chúng ta có mở bài sau:

The charts show the proportion of British students in a university in England who are bilingual or multilingual in 2000 and 2010.

Việc tiếp theo của chúng ta là viết overview thôi, bạn đọc các hướng dẫn dưới đây để biết cách tìm ra overview cho bài này nhé.

Hướng dẫn cách viết bài biểu đồ tròn – pie chart thay đổi theo thời gian

Ở phần này, chúng ta sẽ học cách viết overview và phần thân bài cho cả 2 dạng biểu đồ tròn – pie chart nhé. Trước hết, các bạn sẽ học cách viết cho bài biểu đồ tròn thay đổi theo thời gian.

Cách viết bài pie chart thay đổi theo thời gian

Với overview cho dạng thay đổi theo thời gian, bạn chú ý tới các giá trị lớn nhất qua từng giai đoạn, đồng thời chú ý tới xu hướng nổi trội nhất là tăng hay giảm và đưa vào overview nhé.

Trong bài này, chúng ta cùng xem ví dụ trong quyển Cam 11 sau nhé

You should spend about 20 minutes on this task.

The charts below show the proportions of British students at one university in England who were able to speak other languages in addition to English, in 2000 and 2010.

Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

Với cách viết này, chúng ta có bài mẫu như sau đây

The charts show the proportion of British students in a university in England who are bilingual or multilingual in 2000 and 2010. Overall, while English speaking only students accounted for the highest proportion, the proportion of students who can speak French, or Spanish only decreased.

In 2000, 30% of students in this university can use their native language only, and this number was the highest. After a decade, students who are only able to speak English still dominated in this university, with 35% of students speaking this language only. The proportion of students who can communicate by two other languages raised from 10% to 15%.

After 10 years, the proportion of students who can use Spanish only halved to 10%, and the figure for those with French only also decreased to 10%. Over the period, only the proportion of students who are capable of speaking German only stayed static, in comparison with a rise of another language speakers in this university to 20%.

Để hiểu rõ hơn về cách phân tích và cách triển khai idea cho bài này, các bạn xem video dưới đây để hiểu kỹ hơn nhé. Nhớ là chuẩn bị sẵn giấy bút như đang học nghiêm túc nhé.

Hướng dẫn cách viết bài biểu đồ tròn – pie chart không thay đổi thời gian

Ở phần này, chúng ta sẽ học cách viết cho bài biểu đồ tròn không thay đổi theo thời gian.

Đối với overview cho dạng bài pie chart không thay đổi theo thời gian, overview sẽ là so sánh các số lớn nhất ở từng biểu đồ để đưa vào trong overview nhé.

Chúng ta sử dụng ví dụ sau đây:

You should spend about 20 minutes on this task.

The first chart below shows how energy is used in an average Australian household. The second chart shows the greenhouse gas emissions which result from this energy use.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Đây là bài mẫu được lấy từ quyển Cam 10 test 1

The 2 charts show the energy consumption of Australian household on average and the greenhouse gas emissions produced from the use of energy. Overall, Australian households use most of energy for heating and water heating and the use of energy for these purposes produce the highest percentage of greenhouse gas in Australia.

Looking at the first chart, heating consume 42%, the highest percentage of energy used by Australian household, and each household uses 30% of energy for water heating. In contrast, they use about 5% of energy for other purposes, including refrigeration, cooling and lightning, and 15% for other appliances.

Heating and water heating produce a half of the total greenhouse gas emissions in Australia, which is by far higher than greenhouse gas emissions from other energy-consumed purposes. Refrigeration generates as the same amount of greenhouse gas emissions as heating, 14%, while cooling produces the smallest percentage of greenhouse gas emissions, 3%.

Để hiểu rõ hơn về cách phân tích và viết overview cũng như phát triển ý trong body paragraph, chúng ta cùng xem video hướng dẫn chi tiết này nhé. Nhớ chuẩn bị giấy bút để học nghiêm túc đấy nhé.

Bài TẬP VIẾT BIỂU ĐỒ CỘT BAR CHART

Để xem nhiều bài mẫu biểu đồ cột và làm bài tập, bạn có thể xem tại bài tổng hợp các đáp án chi tiết cho IELTS Writing Task 1 trích từ bộ đề IELTS Cambridge nhé.

Đối với các bạn học sinh tham gia khóa học IELTS Writing AdvancedIELTS Writing Correction (khóa chữa bài) thì có thể tham khảo các bài mẫu – model answer có phân tích chi tiết tại panel khóa học.

Đối với các bạn học sinh tham gia khóa học IELTS Writing Advanced có thể sử dụng các bài tập nâng cao bổ trợ tại panel khóa học nhé.

Một số cấu trúc hay cho bài biểu đồ tròn pie chart trong IELTS Writing Task 1

Để tải các cấu trúc hay nhất cho dạng bài này trong IELTS Writing Task 1, các bạn đăng ký form để hệ thống gửi qua email nhé. Nhớ phải mở ngay email để xác nhận nhé.

Các bạn học sinh lớp IELTS Writing Advanced có thể tìm thấy tài liệu này trong panel lớp học nhé.

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết về cách viết một bài IELTS Writing Task 1, dạng biểu đồ đường – line graph.

Các bạn học viên lớp IELTS trực tiếpIELTS Online 4 Skills xem các video phân tích chi tiết và nhiều ví dụ khác tại cổng thông tin khóa học.

Các bạn học viên lớp IELTS Writing Correction Online IELTS Writing Advanced xem hướng dẫn cách viết khác cùng các bài mẫu, phân tích chi tiết cho nhiều ví dụ khác tại cổng thông tin khóa học.

Chúc các bạn học tốt, các bạn có thể học tiếp các bài học trong Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 nhé.

FORM CẤU TRÚC PIE

Chúc bạn học tốt

Hãy đăng ký khóa học IELTS Online - Học trực tuyến như học trực tiếp cực kỳ hiệu quả

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post