HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VIẾT THƯ XIN LỖI – LETTER OF APOLOGY IELTS WRITING GENERAL

Thư Xin Lỗi – Letter of Apology là thư không ai muốn phải viết tí nào cả, nhưng vẫn phải viết. Thường khi viết bằng tiếng Anh, bạn hay mắc các lỗi sai khiến bức thư không đạt được đúng mục đích. Bài học nãy sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách viết thư xin lỗi – letter of apology bằng tiếng Anh, ứng dụng trong cuộc sống và trong IELTS Writing General Task 1.

Nếu bạn đang tìm hiểu các kiến thức về dạng bài IELTS Writing Task 1 General, bạn có thể học tất cả các kiến thức này ở chuỗi bài học MIỄN PHÍ này: IELTS Writing Task 1 Complete Guide

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

viet-thu-xin-loi-ielts-writing-task-1-general-letter-of-apology

THƯ XIN LỖI LÀ GÌ?

Thư xin lỗi (Letter of Apology) là một dạng thư được viết với mục đích gửi lời xin lỗi tới người nhận cho một tình huống mà bạn đã gây ra lỗi nào đó.

Bạn cũng cần lưu ý: mặc dù các hướng dẫn dưới đây là viết cho bài thi IELTS Writing General, nhưng những kiến thức này rất hữu ích để bạn có thể viết một bức thư yêu cầu – Letter of request (kể cả bằng tiếng Anh hay tiếng Việt) trong đời sống hàng ngày.

Ví dụ đây là một bài viết thư xin lỗi

You should spend about 20 minutes on this task.

You made a mistake in classroom. Write a letter to your teacher.

In the letter: 

 • State your apologize
 • Describe the situation
 • Write about your promise to change.

You do NOT need to write your own address. Begin your letter as: Dear Sir or Madam,. You should write at least 150 words.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

CẤU TRÚC THƯ XIN LỖI – LETTER OF APOLOGY

Cấu trúc thư xin lỗi – letter of apology – trong IELTS Writing General cũng tương tự như các dạng bài khác. Cấu trúc của một bức thư đều có chung 4 phần,

 • Phần chào hỏi
 • Phần mở đầu bức thư
 • Phần thân bức thư
 • Phần kết thúc bức thư

Bạn cần tìm hiểu ngay về chi tiết hơn về cấu trúc nói chung của bức thư để có thể bắt đầu vào bài học hôm nay nhé.

PHẦN MỞ ĐẦU THƯ XIN LỖI – ĐỀ CẬP ĐẾN MỤC ĐÍCH BỨC THƯ

Ngay sau phần chào hỏi, bạn nên bắt đầu bằng cách cho người nhận thư biết rằng bức thư này là về một lời xin lỗi.

Điều này sẽ cung cấp cho người nhận cơ hội để đặt bản thân họ, về mặt tình cảm mà nói, ở đúng vị trí để đọc phần còn lại của lá thư. Bạn không muốn họ bị nhầm lẫn về lý do bạn viết hoặc những gì bạn định nói.

Trong IELTS Writing General Task 1 thì việc viết ngay mục đích bức thư này sẽ giúp cho giám khảo hiểu được rằng bạn hiểu đề bài và bức thư này của bạn sẽ thực hiện đúng yêu cầu của đề bài.

Trong trường hợp bạn không biết nói gì, bạn có thể nói điều gì đó như: “Tôi muốn viết thư cho bạn để xin lỗi vì những gì tôi đã làm”.

Ví dụ: I wanted to write you a letter to apologize for what I did. (Tôi muốn viết lá thư để xin lỗi về những gì tôi đã làm.)

Tiếp theo chúng ta sang phần thân (body) của thư xin lỗi – letter of apology nhé

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

PHẦN THÂN BÀI CỦA BÀI VIẾT THƯ XIN LỖI – LETTER OF APOLOGY

TRONG THÂN BÀI CỦA BỨC THƯ HÃY GHI RÕ VỀ LỖI SAI CỦA BẠN VÀ THÀNH THẬT XIN LỖI

Khi bắt đầu viết vào thân bài, bạn sẽ cần mô tả chi tiết về tình huống. Lời khuyên là, bạn cần thừa nhận rằng bạn đang xin lỗi, hãy về lỗi sai của bạn và lý do tại sao đó lại là lỗi.

Hãy chính xác và mô tả kỹ lưỡng về lỗi sai đó, đừng bỏ qua bất kỳ điều gì. Bằng cách này, người mà bạn đang xin lỗi sẽ biết rằng bạn thực sự hiểu và thấy có lỗi về những gì bạn đã làm.

Bên cạnh đó, khi bạn viết chi tiết như vậy, bạn sẽ sử dụng được các ngôn ngữ của việc xin lỗi, việc này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu thể hiện vốn từ vựng cho giám khảo thấy. (Mình in đậm một số từ rất hay để bạn có thể sử dụng để mô tả lỗi sai nhé.

Ví dụ:

“What I did last weekend was horribly inappropriate, disrespectful, and wildly selfish. Your wedding is supposed to be all about your happiness and celebrating your love. By proposing to Jessica, I turned that focus on to me. I tried to steal your moment and that was wrong.

(Những gì tôi đã làm cuối tuần qua là vô cùng không phù hợp, thiếu tôn trọng và ích kỷ. Đám cưới của bạn đáng nhẽ phải vui vẻ và kỷ niệm tình yêu của bạn. Bằng cách đề xuất với Jessica, tôi đã tập trung mọi thứ vào bản thân mình. Tôi đã ăn cắp thời điểm của bạn (làm nhân vật chính) và đó là sai.)

THỂ HIỆN ĐƯỢC NHẬN THỨC CỦA BẠN VỀ MỨC ĐỘ ẢNH HƯỞNG CỦA LỖI SAI CỦA BẠN

Để thể hiện được các ngôn ngữ về việc xin lỗi, bạn nên thừa nhận rằng họ đã bị bạn làm tổn thương và bạn hiểu nó đau đến thế nào.

Gợi ý của mình là, ngay sau khi nhận lỗi, hãy đề cập đến việc bạn không bao giờ có ý định làm họ bị thương.

Trong ví dụ dưới đây, mình in đậm cực nhiều từ vựng rất có giá trị mà bạn có thể mượn và sử dụng vào bài viết thư xin lỗi của riêng bạn nhé.

“Jacob told me that my actions ruined not only your experience of your wedding, but also are now making your honeymoon less than the incredible experience that it should be. I hope you understand that that was never my intention. I wanted you to be able to look back on this time and remember only happy things but I have ruined that with my selfish actions. I’ve robbed you of those happy memories. While I can’t truly know how this feels to you, I can certainly understand that what I did was one of the worst things I could possibly have done to you.”

(Jacob nói với tôi rằng hành động của tôi đã hủy hoại không chỉ trải nghiệm đám cưới của bạn, mà còn khiến cho tuần trăng mật của bạn ít hơn trải nghiệm đáng kinh ngạc mà nó phải là. Tôi hy vọng bạn hiểu rằng đó không phải là ý định của tôi. Tôi muốn bạn có thể nhìn lại thời gian đó và chỉ nhớ những điều hạnh phúc nhưng tôi đã hủy hoại điều đó với những hành động ích kỷ của tôi. Tôi đã cướp bạn trong những kỷ niệm hạnh phúc đó. Trong khi tôi không thể thực sự biết cảm giác này với bạn như thế nào, tôi chắc chắn có thể hiểu rằng những gì tôi đã làm là một trong những điều tồi tệ nhất mà tôi đã làm với bạn.)

THỂ HIỆN LÒNG BIẾT ƠN CỦA BẠN TRONG THƯ XIN LỖI

Nếu bạn muốn, mặc dù thường thì trong IELTS Writing General sẽ không yêu cầu, bạn có thể thể hiện sự biết ơn của bạn với người nhận thư.

Đồng thời, bạn cần thừa nhận tất cả các công việc khó khăn và những điều tốt đẹp mà họ đã làm cho bạn trong quá khứ. Điều này cho họ thấy rằng bạn đánh giá cao họ và có thể giúp cho thấy rằng bạn thực sự cảm thấy xấu hổ về những gì bạn đã làm.

Tương tự, mình in đậm các cấu trúc rất hay để dùng trong thư xin lỗi nhé.

Nói điều gì đó như:

This is an especially terrible thing for me to have done to you after how warmly you have accepted me into your family. You have not only shown your incredible, beautiful love to my brother, but you have also shown me support and kindness that I never could have possibly expected. To hurt you in this way was an insult to all the things that you have done for me and I hate myself for that.”

(Đây là một điều đặc biệt khủng khiếp mà tôi đã làm với bạn sau khi bạn đã chấp nhận tôi một cách nồng nhiệt trong gia đình bạn. Bạn đã không chỉ thể hiện tình yêu tuyệt vời, đáng yêu của bạn với anh trai tôi, nhưng bạn cũng đã cho tôi thấy sự ủng hộ và lòng tốt mà tôi không bao giờ có thể mong đợi. Làm tổn thương bạn theo cách này là một sự xúc phạm đến tất cả những điều mà bạn đã làm cho tôi và tôi ghét bản thân mình vì điều đó.)

TRONG THƯ XIN LỖI – LETTER OF COMPLAINT, HÃY NHỚ VIẾT VỀ TRÁCH NHIỆM CỦA BẠN

Đây là một trong những phần quan trọng nhất của lời xin lỗi nhưng có thể là điều khó nói nhất (đôi khi còn khó nghĩ nhất).

Để nhận trách nhiệm và hứa hẹn như vậy, bạn cần lưu ý các ngôn ngữ phải chính xác và phải nhẹ nhàng, lịch sự một chút. Đồng thời cũng nên nói cụ thể về việc bạn chịu trách nhiệm thế nào nhé.

Ví dụ:

I would try to offer an explanation for what I did, but there are no excuses. My intentions, though good, don’t matter here: only my poor choices. I absolutely take responsibility for my selfish actions and the terrible pain I have caused you.”

(Tôi sẽ cố gắng giải thích cho những gì tôi đã làm, nhưng không có lý do gì cả. Ý định của tôi, mặc dù tốt, không quan trọng ở đây: chỉ có sự lựa chọn nghèo nàn của tôi. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động ích kỷ của mình và nỗi đau khủng khiếp mà tôi đã gây ra cho bạn.)

Ở đây bạn cần viết để người đọc thấy bằng bạn không bào chữa cho hành động của bạn.

Nếu bạn thực sự cảm thấy cần thiết hoặc muốn viết chi tiết hơn, bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn đã lựa chọn thực hiện điều đó.

ĐƯA RA GIẢI PHÁP SAU KHI XIN LỖI

Sau khi đã hứa hẹn rồi thì bạn cần nói tới giải pháp để giải quyết tình hình. Chỉ cần nói rằng bạn xin lỗi là không thực sự đủ.

Điều thực sự tốt hơn đó là cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề trong tương lai. Điều này thậm chí còn tốt hơn là chỉ nói rằng nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Như vậy, bạn sẽ hướng tới tương lai, và sử dụng các cấu trúc thì tương lai hay cấu trúc câu điều ước. Bạn có thể xem một số cấu trúc được in đậm trong ví dụ để đưa ra giải pháp nhé.

Ví dụ:

But just being sorry isn’t enough. You deserve better. When you come home, Jessica and I would love to throw a big welcome-home party in your honor. This will be the party to end all parties and it will be 100% devoted to celebrating the incredible love you share with my brother. If you would rather not do this, that’s fineI just want to find some way to help you create the incredible, happy memories that I took away from you.”

(Nhưng chỉ là xin lỗi là không đủ. Bạn xứng đáng với điều tốt hơn. Khi bạn trở về nhà, Jessica và tôi rất sẵn lòng tổ chức một bữa tiệc chào mừng về nhà thật lớn để vinh danh bạn. Đây sẽ là bữa tiệc kết thúc tất cả lỗi lầm và chắc chắn sẽ dành 100% để kỷ niệm tình yêu tuyệt vời của bạn với anh trai tôi. Nếu bạn không muốn làm điều này, cũng ổn thôi: Tôi chỉ muốn tìm một số cách để giúp bạn tạo ra những kỷ niệm đáng kinh ngạc, hạnh phúc mà tôi đã lấy đi từ bạn.)

NÊU MONG MUỐN CÓ TƯƠNG TÁC TỐT HƠN TRONG TƯƠNG LAI Ở CUỐI THƯ XIN LỖI

Ở phần cuối của bức thư xin lỗi, bạn có thể gợi ý việc vẫn giữ liên lạc và duy trì mối quan hệ như cũ, thay vì chỉ đưa ra giải pháp (tùy vào đề bài nhé).

Đoạn mẫu ở dưới đây cực chất lượng, bạn có thể đọc kỹ để áp dụng chúng vào bài viết sau này nhé.

Ví dụ:

“I can’t expect your forgiveness, though I certainly hope for it. All I can say is that I truly want things to be okay between us. I want you to feel okay and eventually even happy when you’re around me. I want to earn back the wonderful relationship that we had. Hopefully, in the future, we can find a way to move past this and create happier times together.”

(Tôi không thể mong đợi sự tha thứ của bạn, mặc dù tôi chắc chắn hy vọng điều đó. Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi thực sự muốn mọi thứ đều ổn giữa chúng ta. Tôi muốn bạn cảm thấy ổn và cuối cùng thậm chí hạnh phúc khi bạn ở gần tôi. Tôi muốn kiếm lại mối quan hệ tuyệt vời mà chúng tôi có. Hy vọng rằng, trong tương lai, chúng ta có thể tìm ra cách để vượt qua điều này và tạo ra những khoảng thời gian hạnh phúc hơn với nhau.)

CHÚ Ý ĐẾN LOẠI NGÔN NGỮ BẠN SỬ DỤNG TRONG THƯ XIN LỖI

Xin lỗi thực chất là một loại kỹ năng.

Đây là lý do tại sao, nếu bạn muốn xin lỗi một cách chính xác, bạn sẽ cần phải cẩn thận về ngôn ngữ của bạn. Một số cụm từ và lời nói giống như một lời xin lỗi nhưng thực sự làm cho tình hình tồi tệ hơn bởi vì họ cho thấy rằng thái độ của bạn thực sự không chân thành.

Vì vậy hãy ý thức khi bạn viết thư của mình, tránh sử dụng một số cấu trúc dưới đây để giúp giám khảo hiểu rõ hơn về lời xin lỗi của bạn.

 • “Mistake were made ….” (Sai lầm đã được thực hiện …)
 • Những câu nói với nếu như: “I’m sorry if your feelings got hurt” hoặc “If you felt bad about this ….”(“Tôi xin lỗi nếu cảm xúc của bạn bị tổn thương” hoặc “Nếu bạn cảm thấy xấu về điều này …)
 • “I’m sorry that you felt that way”(Tôi xin lỗi vì bạn cảm thấy như vậy.)
 • “I’m sorry if your feelings got hurt” (Tôi xin lỗi nếu cảm xúc của bạn bị tổn thương.)

Bạn nên viết:

“To hurt you in this way was an insult to all the things that you have done for me and I hate myself for that.”

(Làm tổn thương bạn theo cách này thực sự là một điều sỉ nhục cho tất cả những gì bạn đã làm cho tôi và tôi ghét bản thân mình vì điều đó.)

Sự khiêm tốn và chân thành cũng rất quan trọng trong bài viết thư xin lỗi. Do đó bạn cần thể hiện rõ được 2 phẩm chất này, bạn hãy đọc ví dụ dưới đây nhé:

“Please don’t make such big deal out of this. Just forgive me!”

(Làm ơn đừng làm quá mọi thứ lên. Hãy tha thứ cho tôi!)

Nếu đọc dòng này, người đọc chắc chắn không thấy rõ được sự chân thành muốn xin lỗi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới bài viết thư xin lỗi của bạn trong IELTS Writing General.

Thay vì thế bạn nên viết:

“I can’t expect your forgiveness, though I certainly hope for it. All I can say is that I truly want things to be okay between us.”

(Tôi không mong chờ sự tha thứ của bạn, mặc dù tôi hoàn toàn mong muốn điều đó. Tất cả những gì tôi có thể nói lúc này là tôi thực sự muốn mọi thứ ổn thoả giữa hai chúng ta.)

Bài học dựa trên hướng dẫn của wikihow về cách viết thư xin lỗi nhưng được sắp xếp, edit và phát triển thêm để phù hợp hơn với IELTS Writing General.

MẪU THƯ XIN LỖI – TEMPLATE FOR LETTER OF APOLOGY

Đây là các mẫu có thể sử dụng được cho dạng bài viết thư xin lỗi dành cho bài thi IELTS Writing General. Các bạn học sinh các lớp có thể tải về sử dụng trên lớp nhé.

Tải mẫu

Như vậy, bạn đã nắm được về chi tiết cách viết thư xin lỗi – Letter of Apology – rồi nhỉ. Bây giờ bạn làm bài tập nhé.

BÀI TẬP VIẾT THƯ PHÀN NÀN

Bạn hãy tập luyện các kiến thức ở bài này bằng cách làm bài tập ở đây nhé, hãy làm bài bằng cách comment nội dung bức thư mà bạn viết. Tôi sẽ có một số nhận xét dành cho bạn để cải thiện kỹ năng viết thư yêu cầu – letter of request của bạn.

Các bạn học viên lớp IELTS Online General cần làm bài tập luyện tập bằng cách comment ở dưới để giáo viên đánh giá bài tập nhé. Ngoài ra, bạn cần làm các bài tập nâng cao để nhận feedback chi tiết từ giáo viên (truy cập hệ thống học tập để lấy bài tập)

You should spend about 20 minutes on this task.

You made a mistake in classroom. Write a letter to your teacher.

In the letter: 

 • State your apologize
 • Describe the situation
 • Write about your promise to change.

You do NOT need to write your own address. Begin your letter as: Dear Sir or Madam,. You should write at least 150 words.

ĐÁP ÁN BÀI TẬP

BẤM ĐỂ XEM ĐÁP ÁN

Bạn có thể xem đáp án bài tập tại file dưới đây (có thể kéo xuống để xem bài giải). Hoặc bạn có thể tải về xem.

2 thoughts on “HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VIẾT THƯ XIN LỖI – LETTER OF APOLOGY IELTS WRITING GENERAL”

 1. NGUYỄN HOÀI ĐỨC

  Dear Sir or Madam

  My name is Duc Hoai Nguyen. I am a student in your Chemistry class.I am writing this letter to you to sincerely apologise for fighting with another student in your class last week.
  What I did was completely unacceptable. Not only did I disrupt your class, but I also destroyed some of the very expensive equipment in the laboratory and put everyone else in a dangerous situation. It was a very selfish action from me and there is no excuse for what I did.
  I am aware of how disappointed you are with me, especially after all the support you have given me throughout the year. I will take all the responsibility of compensating the laboratory for the broken instrument. However, I also want to compensate for disrupting your class so please allow me to help out with cleaning the laboratory. I hope that this show my sincerely sorry and I promise that it will not happen ever again.
  Once again, please accept my profuse apology for all the trouble that I caused
  Yours sincerely
  Duc Hoai Nguyen

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *