Phân biệt until và by để dùng chính xác hơn

Phân biệt until và by, hai giới từ này là một trong những mục Grammar khó học và gây “khó chịu” nhất với người học tiếng Anh nói chung, và IELTS nói riêng. Chỉ cần chưa đến 2 phút đọc bài phân tích dưới đây, bạn có thể tránh được việc mắc sai lầm khi sử dụng 2 giới từ “until” và “by” rồi.

Đây là một chủ điểm ngữ pháp mà mình thấy các bạn học viên IELTS rất hay sai. Đặc biệt là khi học IELTS Writing, các bạn học khóa IELTS Writing hầu như đều mắc lỗi này một vài lần trước khi được sửa bài chi tiết để nhận ra lỗi sai thì mới có thể tránh được. À, nếu bạn đang yếu về ngữ pháp, bạn có thể học ngay khóa học MIỄN PHÍ về ngữ pháp rất chi tiết tại trang Ngữ pháp tiếng Anh miễn phí này nhé.

phan-biet-until-va-by

Cả hai từ này đều có nghĩa khá giống nhau nên rất hay gây nhầm lẫn khi sử dụng, đặc biệt chúng có thể thay đổi ý nghĩa của câu nếu bạn dùng sai cách.

Những lỗi nhỏ lẻ như vậy rất dễ gây mất phần Grammar trong bài thi IELTS Writing.

Ý NGHĨA CỦA UNTIL VÀ BY

Cả hai từ until và by đều có nghĩa là

THỜI GIAN NÀO TRƯỚC ĐÓ VÀ KHÔNG ĐƯỢC MUỘN HƠN

Để hiểu hơn về sự khác nhau về cách dùng của until và by, cần phải phân biệt các động từ chỉ hành động tiếp diễn, như là stay, live, walk, drive, sleep, etc và các động từ biểu đạt hành động, như là arrive, leave, return, finish, pay, crash, etc.

Đây là những kiến thức cơ bản nhất mà bạn cần nắm được trước khi tham gia các khoá học IELTS để tránh mất thời gian phải ôn lại.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

CÁCH SỬ DỤNG CỦA “UNTIL”

Dùng until (chứ không phải by) với các động từ diễn tả sự tiếp nối hành động, như là “be away” (stay in another place) đã được nhắc đến ở câu đầu trong câu hỏi.

Hãy xem ví dụ dưới đây, bạn có thể thầy rằng:

  • Until có thể là một giới từ trong các câu (a), (b), và (c)
  • hoặc như là một liên từ phụ thuộc, như là trong câu (d) và (e)
(a)They lived in a small apartment until June 1998.
(b)We’re going to drive until dark.
(c)Harry was so tired that he slept until noon.
(d)The baby didn’t walk until he was 18 months old.
(e)Did you really speak only French until you were ten?

Những động từ này dùng để chỉ những hành động tiếp diễn, ngược lại những động từ dưới đây chỉ những hành động được thực hiên trong một thời điểm cụ thể.

CÁCH SỬ DỤNG CỦA GIỚI TỪ “BY”

Dùng by (chứ không phải until) với những động từ chỉ hành động được thực hiện ở một thời điểm nào đó cụ thể, trong câu khẳng địnhvà câu nghi vấn.

“Be back” (trở lại địa điểm xuất phát ban đầu) là một ví dụ của loại động từ này ở câu thứ hai trong câu hỏi dưới đây.

Để dễ hiểu hơn, cùng xem qua một số ví dụ sau:

(f)You have to finish by August 31.(31 tháng 8 là hạn cuối của hành động nào đó và bạn có thể hoàn thành nó trước ngày đó)
(g)Jack had left his office by 5:15, so he didn’t know about the burglary.(Jack đã rời văn phòng của anh ta trước 5:15 hoặc đúng 5:15. Đây là thông tin không có sự chắc chắn, người nói chỉ chắc chắn rằng 5:15 là thời gian cuối cùng xảy ra khả năng là Jack rời khỏi văn phòng)
(h)If the plane arrives by noon, we’ll have lunch at the new restaurant near the airport.(Máy bay có thể sẽ hạ cánh trước hoặc đúng vào buổi trưa, chỉ có thể chắc chắn rằng trưa là muộn nhất có thể)
(i)Do we have to pay our taxes by April 15?(Câu hỏi về hạn cuối cùng phải nộp thuế)

CHÚ Ý CÁCH DÙNG KHÁC CỦA UNTIL HAY GÂY NHẦM LẪN KHI HỌC IELTS

Dùng “by” với các hành động ở thời gian cụ thể trong câu khẳng định và nghi vấn.

Tuy nhiên, với các động từ phủ định dùng trong thời điểm cụ thể, chúng ta vẫn có thể dùng until.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Ví dụ ở từ câu (f) đến câu (i) ở mục cách sử dụng giới từ “by” được đổi sang thể phủ định thành lần lượt các câu từ (j) đến (m) ở dưới.

Ở những câu phủ địnhnày, bạn có thể dùng until, nghĩa sẽ bị thay đổi một chút nhưng không đáng kể.

(j)You don’t have to finish until August 31.(Bạn có thể không cần hoàn thành công việc nào đó sớm trước 31 tháng 8 nhưng ngày đó là hạn cuối cùng mà bạn phải hoàn thành – nghĩa cũng tương tự như khi dùng by nhưng until nhấn mạnh nhiều hơn vào việc không nhất thiết phải hoàn thành trước hạn định, còn by thì nhấn mạnh vào hạn định đó)
(k)Jack didn’t leave his office until 5:15, so he knew about the burglary. (Jack stayed in the situation of not leaving his office during all the time before 5:15, but at 5:15 he left the office)
(l)Even if the plane doesn’t arrive until noon, I’ll still be there. (The plane is in the air, and might arrive at noon, not before.)
(m)We don’t have to pay our taxes until April 15. (We don’t have to pay our taxes for all the time before April 15; on April 15 the situation changes, and we have to pay our taxes.)

Điểm chung của các câu ví dụ từ (j) đến (m) là đều đề cập đến một trạng thái liên tục : tình huống của not “being” something hoặc not “doing” something, hành động tiếp diễn cho đến một thời điểm cụ thể, thời gian đã được đề cập đến.

Tại một thời điểm cụ thể, các hành động trong những câu trên diễn ra. Chú ý động từ finishing, leaving, arriving, paying.

Điểm khác biệt nhỏ trong nghĩa của ví dụ từ (j) đến (m) so với các ví dụ từ (f) đến (i) là các hành động nhưfinishing, leaving, arriving or paying có thể đã diễn ra trước thời gian được đề cập đến, trong khi đó, trong các câu từ (j) đến (m), các hành động diễn ra ngay tại thời điểm được nhắc đến.

Những phần in đậm trong bài chính là chìa khoá giúp bạn ghi nhớ ngay tức khắc cách phân biệt hai giới từ này.

Phù, quả thật giới từ là một trong những phần “khoai” nhất khi học ngữ pháp phải không nào? Bên cạnh “until” và “by”, còn có vô vàn những giới từ khác cần học, ví dụ như cách phân biệt “to” và “for” cũng khiến học sinh của tôi đau đầu và hoang mang nhiều lắm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *