KINH NGHIỆM học IELTS 6.0 dễ dàng không phức tạp

Hướng dẫn học IELTS 6.0 dễ dàng, không phức tạp, với những kinh nghiệm chia sẻ từ thực tế một bạn thí sinh thi đạt 6.0 mà không tốn quá nhiều chi phí.

huong-dan-tu-hoc-ielts-6

TÂM THƯ CỦA 1 HỌC SINH LỚP IELTS MẦM 11 CHIA SẺ VỚI CÁC BẠN KHÓA SAU


huong-dan-tu-hoc-ielts-6

“Chào mọi người, mình là Hoàng Duy Chinh- học sinh cũ lớp mầm 11 của thầy Thắng gần đẹp trai. Mình vừa mới nhận kết quả Ielts xong và có đôi lời muốn nói với các bạn mầm khóa sau, có thể sẽ hữu ích cho các bạn.”

Hoàng Duy Chinh Ph.D Student in Tokyo Institute of Technology

NHỮNG KINH NGHIỆM BỔ ÍCH KHI HỌC IELTS 6.0

Có lẽ nói đến đây các bạn sẽ thắc mắc điểm của mình, mình ko gọi bài viết này là chỉ bảo hay hướng dẫn gì cả, vì thực tế điểm Ielts của mình cũng không cao lắm, tất cả các kỹ năng đều 6.0 và đương nhiên overall là IELTS 6.0.

Trong bài viết này mình muốn chia sẻ một số điều khi ôn thi cũng như học Ielts cho các bạn lớp mầm, nhưng trước hết mình có đôi lời muốn nói.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

NÊN HỌC BÀI BẢN NHẤT CÓ THỂ

Cách đây đúng 1 năm mình có tìm hiều và đăng ký khóa lớp mầm của thầy Thắng. Trước đó mình chỉ nghĩ rằng nếu mình học Ielts thì nó sẽ là cái bằng cấp quan trọng để sau này mình xin việc dễ dàng, đặc biệt là mình lại học ngành kỹ thuật vì vậy mình tìm đến Ielts bắt đầu từ con số 0.

Mình có gửi mail hỏi thầy là với thực lực hiện tại có thể học đc ko và có 1 bạn học sinh của thầy là bạn Ngọc Anh có gửi bài test và quyển Grammar In Use, và tham gia lớp BE và lớp Gốc.

Nhưng vì tham gia học tiếng Anh bài bản muộn nên xuất phát điểm mình thua các bạn trong lớp Mầm rất nhiều.

Ở đây mình muốn nói cuốn Grammar in Use mà lúc ban đầu bạn Ngọc Anh gửi, nhiều người ở đây có lẽ cũng đã từng làm, đừng coi thường nó, quyển đó là nền tảng quan trọng cho việc học Ielts của mình, mình làm hết tất cả những Unit của thầy dặn trước khi khai giảng lớp.

Vì vậy các bạn muốn có căn cơ vững chắc trước khi học lớp mầm thì nên cày quyển này, đừng thấy nó đơn giản hay là quá dày mà nản, cứ làm đi sau này khi học writing bạn sẽ thấy tiến bộ rất lớn 😀 Vì thế theo mình những gì thầy gợi ý hay các bài tập thầy bắt làm là không bao giờ thừa cả.

Và đó là một trong những chìa khóa để mình đạt được IELTS 6.0.

IELTS HAY HỌC TIẾNG ANH THÌ KHÔNG CÓ ĐƯỜNG TẮT

CÓ 1 SỰ THẬT RẰNG CHỈ KHOẢNG HƠN 30% CÁC BẠN HỌC CÙNG MÌNH CÓ ĐỊNH HƯỚNG HỌC TẬP RÕ RÀNG.

Và họ là những người đủ kiên nhẫn để học lên hoặc duy trì việc học Ielts, và ở đâu cũng vậy thôi. Nhiều người trong lớp đi học Ielts còn không trả lời được câu hỏi cơ bản ở đây:

“HỌC IELTS ĐỂ LÀM GÌ?”

Trước kia mình cũng thế, mình rất mông lung không có câu trả lời, cứ bảo là để xin việc dễ dàng hơn nhưng thực tế có lẽ cũng theo phong trào, học VÌ NÓ KHÓ :)).

Mình khuyên các bạn nên xác định mục tiêu cụ thể học Ielts để làm gì vì sau khi học ban đầu, các bạn sẽ thấy là nó rất Khó, nó phải đầu tư rất nhiều vào cả 4 kỹ năng chứ không như Toeic ở trường.

Vì vậy rất nhiều các bạn sẽ chán nản và từ bỏ, mình đã lên kế hoạch học Ielts để xin suất học bổng đi du học, nghe tưởng chừng như rất khó vì lúc đó mình đang xuất phát điểm ở con số 0.


huong-dan-tu-hoc-ielts-6

Mình muốn mọi người hiểu được rằng học Ielts không có đường tắt, chỉ có luôn nghĩ đến mục tiêu mà kiên trì hằng ngày thì mới đạt được mà thôi.

Hoàng Duy Chinh

Nói đến đây có nhiều bạn sẽ bảo, mày thi xong rồi thì mày muốn nói gì mà chả được. Giống mấy thằng thủ khoa thi đại học, thi xong bảo chỉ học trong sách giáo khoa, ngày học có vài tiếng.

Mình cam đoan là bọn ấy nói láo.

Bạn mình là thủ khoa toàn quốc năm 2013 nên mình biết mặc dù nó ôn thi nhưng nó học ngày học đêm chứ ko phải chỉ học vài tiếng, tất nhiên người ta đổ lỗi cho thông minh, thông minh chỉ là 1 phần, thông minh mà ko biết rèn giũa nó thì cũng như không.

Ngoài lề 1 chút, có 1 câu mình đọc được rất hay là :v

“ Thủ khoa Việt Nam thì luôn nói học ít chơi nhiều, chỉ cần học trong SGK , còn thủ khoa các trường đại học danh tiếng thế giới thì luôn nói họ làm việc hăng say ngày đêm để đạt đến thành công :v”.

PHƯƠNG PHÁP ĐẠT IELTS 6.0 KHÔNG HỀ PHỨC TẠP

Không nói dài nữa, mình muốn chia sẻ cho các bạn vài lời về học IELTS 6.0.

HÃY TẬN DỤNG CƠ HỘI NÓI VÀ THỰC HÀNH TIẾNG ANH MỌI LÚC MỌI NƠI

Thứ nhất nó là học ngôn ngữ vì vậy bắt buộc các bạn phải chăm chỉ hàng ngày, chỉ cần 1 tuần bạn ko nói tiếng anh thì sau đó khi nói lại sẽ bị cứng miệng rất khó nói.

Mà tư duy tiếng anh nó cũng ko như trước, vì thế mỗi ngày các bạn đều dành thời gian cho speaking mỗi ngày, nói mọi lúc mọi nơi.

Mình thì thường luyện nói khi đang đi học, cứ cắm 1 cái tai nghe vào tai nhưng không bật gì cả, để người ngoài nhìn vào thì tưởng mình đang lẩm nhẩm theo lời nhạc, để cho các bạn tự nhiên hơn khi nói tiếng anh 1 mình mà ko sợ ng khác kì thị.

Cứ nói đi, nói bất cứ thứ gì mà bạn thấy.

Khi gặp 1 chuyện gì đó mà mình không thể nghĩ ra đúng chính xác từ vựng để mô tả nó, hãy bỏ qua đừng dừng lại, chọn cách khác mô tả nó, đừng để ngắt quãng.

Ví dụ như khi nói về hôn nhân vấn đề ly hôn thay vì nghĩ ra từ “divorce” mình thường nghĩ cách diễn đạt khác như “say goodbye” or “breakup” rồi dùng những từ khác chuyển đổi diễn đạt theo ý mình muốn nói.

Cứ luyện tập như vậy sau 1 tuần bạn sẽ thấy hiệu quả.

Lấy ví dụ, hôm đi thi, mình rơi vào đề part2 là

“describe a situation you have to be friendly with person who you didn’t like”

Cầm cái cue card mà mình hoảng luôn, nói tiếng việt còn khó huống gì nói tiếng anh, rất may là trước đó vài tuần mình có tập nói 1 mình, nói về 1 thằng trong lớp mà mình ghét nhưng cô chia nhóm làm bài tập lớn nên bắt buộc mình phải thân thiện với nó :v

Vì nhờ vậy mình mới nói tương đối không bí ý tưởng mặc dù mình tự tin nếu rơi vào những đề khác mình có thể lấy đc 6.5+ band speaking.

Lưu ý là, các bạn nên tập luyện theo bộ đề dự đoán IELTS Speaking mà thầy chuẩn bị. Mình trúng luôn đề thi hôm đấy. Cũng là một phần may mắn nhưng mình đã mất công chuẩn bị rất kĩ.

Một điều nữa là mình rất chú trọng việc luyện lại phát âm và từ vựng theo hướng dẫn của thầy ở đây. Và mình cũng chịu khó đọc các sample và phân tích của thầy nữa.

LUYỆN NÓI VÀ LUYỆN NGHE CÙNG MỘT LÚC

Bí kíp tăng điểm speaking là chỉ có là luyện nói thật nhiều thôi, ngoài ra không có gì cả :v

Mình luyện speaking và listening cùng với nhau 1 lúc thông qua phương pháp Shadowing, bật video mình thích lên vừa nghe vừa nhại lại, họ nói đến đâu mình bắt chước nói theo đến đấy, tập dần là sẽ học được ngữ điệu lên xuống.

Shadowing là cách tập luyện rất hiệu quả. Mình vẫn đang tập hàng ngày đây.

HÃY LÀM CÁC BÀI TẬP MÀ CÁC THẦY CÔ CHUẨN BỊ CHO BẠN

Về 3 kỹ năng còn lại có lẽ mọi người đều được thầy hướng dẫn cả, quan trọng là chăm chỉ đừng có để thầy bực vì ko làm bài tập :v

Thực tế là tới lúc đi thi và lúc ôn tập, mình mới thấy việc thầy dạy khoa học theo các dạng bài và theo chủ đề đã giúp mình hệ thống các kiến thức rất tốt. Mình được chuẩn bị đầy đủ mọi kiến thức cho 3 kĩ năng còn lại nên ôn luyện là rất nhàn.

Các bộ tài liệu và bộ đề thầy chuẩn bị cho mình là rất sát với đề thi, nên mình khuyên các bạn khi học ở Bilingo thì hãy cố gắng tận dụng thời gian làm hết và trao đổi thêm với các thầy cô.

IELTS 6.0 thực sự là không hề khó, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn của thầy cô thôi.

ĐÔI LỜI GỬI TỚI THẦY

Lớp mầm 11 có lẽ là lớp không nghe lời thầy nhất, chán nhất :v chứ mà có rất nhiều kỷ niệm :v Qua đây em xin cảm ơn thầy nhiều, thầy đã giúp em rất nhiều trong suốt quá trình học đặc biệt thầy còn truyền động lực cho e để h đây e có thể cầm bằng ielts 6.0 đi apply học bổng.

huong-dan-tu-hoc-ielts-6

Thầy còn mở lớp free writing task1 rất bổ ích, nhờ có 3 buổi ấy mà e đã định hình cách viết và ko lo về map cũng như process nữa :v Sau khóa lớp mầm mặc dù đã 2 lần mình nguyện vọng lên thẳng lớp chồi mà lúc ấy mình chưa đủ năng lực theo lớp chồi nên thầy không nhận.

Dù rất tiếc nuối, sau đấy mình ở nhà học hàng ngày, rảnh lúc nào thì lôi tiếng anh ra học, từ nghe nói đọc viết, riêng nghe và nói thì phải hàng ngày rồi. Không biết thầy có trích dẫn câu của ông Lý Quang Diệu nói để làm động lực cho các khóa lớp mầm nữa ko :v mình vẫn nhớ câu nói ấy và lấy nó phấn đấu hàng ngày

“Nếu tất cả sinh viên Việt Nam sau này “không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hậu”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *