CÁCH VIẾT IELTS WRITING TASK 1 [BAND 7+] TRONG 3 BƯỚC

Thông thường khi viết IELTS Writing Task 1, mọi người sẽ lao vào viết ngay, điều này khiến bạn có thể trả giá với điểm số thấp. Thay vào đó, hãy viết đúng cách. Bài học này sẽ hướng dẫn bạn cách viết IELTS Writing Task 1 trong 3 bước để có thể viết một bài Task band cao. 3 bước này áp dụng cho tất cả các dạng bài IELTS Writing Task 1.

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về IELTS Writing Task 1. Bạn có thể học ngay chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 hoàn toàn miễn phí mà chi tiết để có thể giúp bạn có các kiến thức đầy đủ nhất cho IELTS Writing Task 1.

cach-viet-ielts-writing-task-1-trong-3-buoc

Để viết một bài IELTS Writing Task 1, bạn cần nắm rõ 3 bước sau đây: Phân tích – Viết – Chỉnh sửa (Preparation – Writing – Editing).

3 bước này sẽ giúp bạn viết một bài IELTS Writing Task 1 một cách logic, đầy đủ và khoa học chỉ trong thời gian 20 phút.

PHÂN TÍCH – BƯỚC QUAN TRỌNG ĐẦU TIÊN TRONG CÁCH VIẾT MỘT BÀI IELTS WRITING TASK 1

Tổng thời gian cho bước phân tích này là khoảng 5 phút, bạn nên dành thời gian này để nghĩ tới tất cả những gì mà mình cần phải viết.

Bước này bao gồm các bước nhỏ như sau

Hãy đọc và nghiên cứu câu hỏi thật kỹ. Phần lớp câu hỏi trong Task 1 đã bao gồm các thông tin cho trước hết, bạn chỉ cần nghiên cứu câu hỏi kỹ một chút là đã có câu mở bài rất hợp lý luôn. Ở bước này bạn nên nghĩ tới paraphrase các cụm từ trong câu hỏi một chút.

Đọc thật kỹ tiêu đề của hình vẽ, đôi khi tiêu đề mang tới cho bạn rất nhiều ý tưởng triển khai bài viết.

Nhìn thật nhanh xem thời gian trong bài như thế nào, điều này sẽ ảnh hưởng tới việc mô tả thời gian trong bài của bạn.

Phân tích thật nhanh các thông tin quan trọng trong hình vẽ, ghi xuống giấy.

Sắp xếp các thông tin này sao cho logic nhất (thực ra bạn sẽ cần hiểu về từng dạng bài trong IELTS Writing Task 1 để biết được cách sắp xếp cho phù hợp nhất)

Ví dụ

Ví dụ như bài viết mẫu dưới đây nhé:

Đây là đề bài trong cuốn Cam 6 test 1 (Xem đáp án tại đây nhé)

You should spend about 20 minutes on this task.

The graph and table below give information about water use worldwide and water consumption in two different countries.
Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparison where relevant.
Write at least 150 words.

Giả sử với bài viết này, mình sẽ phân tích như sau:

Thời gian:

 • Biểu đồ line graph – Từ 1900 tới 2000 – Sử dụng thì quá khứ đơn
 • Bảng – năm 2000 – Sử dụng thì quá khứ đơn

Chủ đề: use of water

Details – thông tin chi tiết:

 • 1900 – 1950: industrial (in) + domestic (do) unchanged ~100, agriculture (ag): slightly increase 500 – 1000.
 • 1950 – 2000: do – slightly increase – under 500, in – moderately increase ~1000, ag – significantly increase – 3000.
 • Brazil – Congo
 • 176 – 5.2
 • 26,500 – 100
 • => Brazil much higher
 • 359 – 8
 • => Brazil use much more water than Congo

Bạn có thể thấy ở ví dụ này, mình đã đưa ra rất chi tiết các thông tin mà từ đó bạn hoàn toàn có thể nắm được bài viết sẽ được triển khai thế nào rồi.

Vậy thì chúng ta sẽ tới bước thứ 2 nhé. Đó là bước Viết – Writing

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

VIẾT – BƯỚC QUAN TRỌNG THỨ HAI TRONG CÁCH VIẾT BÀI IELTS WRITING TASK 1

Tổng thời gian thực hiện việc viết – writing trong thời gian là là 12 – 13 phút.

Trong quá trình viết bài viết IELTS Writing Task 1, chúng ta có số lượng câu cho từng phần của bài viết như sau:

 • Mở bài – Từ 1 tới 2 câu
 • Overview – Từ 1 tới 2 câu
 • Thân bài – Từ 3  tới 4 câu mỗi đoạn (nếu viết theo hướng 2 đoạn, nhưng đôi khi cũng tùy thuộc vào từng bài và lượng thông tin nữa)

VIẾT MỞ BÀI

Dựa theo đề bài và các phân tích mình viết mở bài, và mình quyết định là có thể viết mở bài mô tả 2 hình trên trong chỉ một câu là đủ:

The given graph shows the purposes of water used globally while the table compares the water consumption in Brazil and Congo in 2000.

Overview của bài này do có 2 hình vẽ khác nhau nên mình quyết định đưa chúng vào chung với thân bài.

VIẾT THÂN BÀI

Việc quyết định viết bao nhiêu đoạn trong phần thân bài là tùy thuộc vào bạn và tùy thuộc vào số lượng thông tin và các đặc thù từng bài và từng dạng bài.

Mỗi đoạn trong bài thường bao gồm các thông tin như sau:

 • Các câu được sử dụng để miêu tả các thông tin (tất cả các câu đều phải bao gồm các thông tin ở trong hình, nếu câu không bao gồm thông tin này thì không được)
 • Khi nói tới các data trong bài thì cần phải đưa ra các thông tin về xu hướng, số liệu và các thông tin này phải có liên quan tới nhận định của bạn ở overview.
 • Cần chú ý một chú trong việc sử dụng các từ nối thông tin một cách chính xác.

Dưới đây là các đoạn thân bài, bạn có thể xem ảnh, mình đã highlight các thông tin theo các yêu cầu trên

All over the world, the demand for water used increased in all 3 sectors: agriculture, industry and domestic, during 20th century. The largest quantity of water was used globally for agricultural purpose, and this grew dramatically from 500 to 3000 km3 and was by far higher than the use of water for 2 other purposes. Before mid-century, the use of water in industry and domestic was minimal. In the last 50 years, the industrial use of water rose steadily to 1000 while the water usage for domestic use went up slowly to just a half of industrial use.

Looking at the table, the water used in Brazil was by far higher than that in Congo. With a larger land for agriculture (26.500) and population (176 million), each Brazilian consumed 359 m3 in 2000. In contrast, the water use per capita in Congo was 8 m3, and this reflects the by far smaller population and irrigated land of this country in comparison with Brazil.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

EDITING – BƯỚC THỨ 3 TRONG IELTS WRITING TASK 1

Thời gian: 2 – 3 phút

Thực tế là các thí sinh IELTS thường bỏ qua bước này. Nhưng chính bước này lại là bước ảnh hưởng nhiều nhất tới bài viết của bạn.

 • Không có ai viết mà không có lỗi sai nào cả.
 • Mọi lỗi sai dù nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng lên điểm của bạn.
 • Việc sửa các lỗi sai này cũng không tốn mấy thời gian cả.
 • Nếu bạn thực sự chịu khó luyện tập, việc sửa các lỗi này cũng rất nhanh.

Một số lưu ý cho bước Editing – Sửa lỗi

 • Nên chú ý tới các lỗi về việc chia thì – tense – sai. Đây là lỗi do các bạn hay quên không chia động từ.
 • Chú ý một chút tới việc sử dụng dạng thức -ed (xem đã biến đổi đúng chưa) và một số từ có dạng bất quy tắc nữa đấy nhé. Bạn check ngay bài ngữ pháp https://ducthangbui.com/ngu-phap-co-ban-tieng-anh/ về các vấn đề này nhé.
 • Để ý một chút tới các yếu tố về dấu câu, đặc biệt là dấu phẩy. Đôi khi để ý một chút tới dấu chấm câu nhé, hãy viết nó rõ ràng ra một chút.
 • Phát hiện thấy từ vựng nào viết sai chính tả thì bạn cần sửa ngay nhé.
 • Một số trường hợp còn có lỗi sai về thông tin như đưa số liệu sai, đây là lỗi ảnh hưởng rất nặng đấy.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM VỚI BÀI IELTS WRITING TASK 1

Mời các bạn xem qua một chút về những điều cần làm và lưu ý với bài IELTS Writing Task 1 nhé:

Bài tập luyện tập cách viết IELTS Writing Task 1

Bạn có thể luyện tập cách viết IELTS Writing Task 1 bằng cách viết bài và comment bài viết của bạn. Tôi sẽ gửi bạn các hướng dẫn thêm để giúp bạn cải thiện Writing Task 1 nhé. (Học viên lớp IELTS Online vẫn cần làm bài tập này và sẽ nhận các bài chữa chi tiết sau trong giai đoạn Intensive)

The graph below gives information from a 2008 report about energy consumption in the USA since 1980, with projections until 2030.

Summarise the information by selecting and reporting the main features and making comparisons where relevant.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *