Gần đây ở Hải Phòng xuất hiện hình ảnh về một sinh vật lạ mà có hình dáng khá giống với Rồng của Việt Nam, một số gọi là Rồng Hải Phòng.

Rất nhiều quan điểm về nguồn gốc của sinh vật này và một số cho là rồng này là ngoại nhập. Mọi người cho rằng đó là sinh vật được phối ngẫu giữa rồng VIệt Nam và Pikachu của Nhật, thậm chí là con của Pikachu và rồng Trung Quốc.

Dưới góc độ khoa học, chúng ta cần nghiêm túc truy tìm nguồn gốc của sinh vật lạ này.

Bản thân tôi sau khi nghiên cứu về chú rồng này, tôi cho rằng Rồng Hải Phòng là hậu duệ trực hệ mang trong mình rất nhiều đặc điểm của Việt Nam. Tôi hoàn toàn phản bác ý kiến cho rằng đây là hậu duệ của Pikachu và một số ý kiến cho rằng đó là rồng Trung Quốc.

Trước hết, cần nhìn nhận đánh giá và phân tích một cách sâu sắc về chú rồng tại đường Lê Hồng Phong – sinh vật đang được coi là biểu tượng của Hải Phòng. Dưới đây là ảnh người ta chụp được về chú rồng này:

Rong Hai Phong - trong bai

Một số đặc điểm về Rồng Hải Phòng và so sánh với Rồng Việt

Để truy nguyên nguồn gốc của rồng này, chúng ta cần để ý những đặc điểm sau:

Thứ nhất, chú rồng này cổ ngước lên cao, rồng có 4 chân và mỗi chân có đều 3 móng, thân rồng không có vẩy. Điều này giống với những đặc trưng rồng thời Lý, tuy nhiên, 4 chân rồng xuất hiện ở Hải Phòng thì lại không có khủyu, khác biệt so với rồng thời Lý khi mà rồng thời lý cả 4 chân đều có khủyu rất rõ ràng, có thể nhìn thấy tại các bước tượng rồng còn lại ở các chùa như chùa Phật Tích, chùa Dạm hay ở hoàng thành Thăng Long vẫn còn lưu giữ trên các mảnh gốm thu được trong quá trình khảo cổ. Ảnh là đầu rồng thời Lý. Như vậy rồng Hải Phòng không phải rồng thời Lý mà có liên hệ với rồng thời Lý.

Rong thoi ly

Đặc điểm thứ 2, Rồng Hải Phòng có mình tròn mập, đuôi dài và nhọn. Đặc điểm này rất giống với rồng thời Trần. Bằng chứng là đôi tượng rồng ở thành bậc cửa lăng vua Trần Anh Tông. Nhưng điểm khác biệt lại là rồng ở Hải Phòng không có vẩy trong khi rồng thời Trần thì có. Chúng ta không thể đồng ý với ý kiến là Rồng bị lột vẩy như cá được, hay là thoát xác như ve sầu. Rồng là sinh vật cao quý nên không chấp nhận được. Như vậy, rồng Hải Phòng phải có mối liên hệ với rồng thời Trần. Ảnh dưới là rồng điêu khắc trên cửa chùa Phổ Minh thời Trần

Rong thoi Tran

Thứ 3, rồng thời Mạc với các đặc điểm thân mập, uốn lượn đều đặn, bờm kéo dài uốn theo xuống nửa lưng, chân ngắn. Đầu rồng có sừng hai chạc, hai mắt lồi. Với các đặc điểm này tôi đã cho rằng Rồng Hải Phòng là trực hệ của rồng nhà Mạc. Tuy nhiên sau đó thì tôi tự phản đối ý kiến này bằng bằng chứng là trong khi rồng nhà Mạc có “”bờm kéo dài uốn theo xuống nửa lưng, mây đao lửa điểm xuyết trên thân, sóng cuộn dưới bụng, chân ngắn, lông khuỷu sợi đơn uốn xoắn” thì rồng Hải Phòng không có tính uy phong như vậy. Các cụ có câu “Con nhà tông không giống lông thì giống cánh”. Ở đây rồng Hải phòng chẳng giống lông mà cũng chẳng giống cánh, ko có cái dữ dội và uy nghiêm. Rồng là loài tượng trưng cho trí tuệ và hoàng gia nên khó mà tồn tại việc không thừa hưởng truyền thống được. Ảnh dưới là đầu rồng nhà Mạc.

Rong thoi mac

Thứ 4, sau khi tìm hiểu thì tôi nhận thấy Rồng Hải Phòng là khá giống rồng thời Nguyễn ở phần đầu. Đặc điểm chỏm đầu thường bẹt, nổi vừa phải. Mắt là hai u tròn, mũi gồ, miệng hé mở lộ răng nanh nhọn. Thông thường các đặc điểm về khuôn mặt là thể hiện sự di truyền nhiều nhất khi so sánh về di truyền ở người và động vật. Ví dụ ta hay nói nó không giống bố mà giống ông hàng xóm là vì như vậy. Như thế, tôi cho rằng Rồng Hải Phòng là gần với rồng thời Nguyễn nhất. Trong ảnh là rồng trên hoàng bào thời Nguyễn.

Rong thoi Nguyen

Kết luận

Như vậy theo tôi tạm kết luận thì rồng Hải Phòng hoàn toàn mang đặc trưng của rồng Việt Nam qua rất nhiều đời. Giả thiết của tôi là rồng Việt Nam tiến hóa từ thời Lý, Trần tới Mạc, Nguyễn thì ngừng tiến hóa. Sau đó rồng phối ngẫu với các sinh vật khác và sinh ra một số dị vật, trong đó là rồng Hải Phòng.

Vậy câu hỏi đặt ra là rồng Hải Phòng là do rồng Việt Nam và sinh vật nào sinh ra?

Màu của rồng HP là màu vàng óng, đậm hơn so với rồng các đời của VIệt Nam, nên tôi nghĩ đây là do kế thừa gen trội của cả bố và mẹ. Như vậy suy ra đó phải là sinh vật màu vàng. Thêm nữa, đầu của sinh vật này có những đặc điểm khá tương đồng với giống chó ta, theo nhận định của các chuyên gia cộng đồng mạng. Tôi thấy ý kiến này tương đối hợp lí. Tôi có sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt trên điện thoại thì tỉ lệ khớp giữa đầu rồng Hải Phòng và Chó ta có tỉ lệ cao nhất so với các sinh vật khác.

Quay về vấn đề lịch sử thì rồng là linh vật bảo hộ thời Nguyễn, sau khi thực dân PHáp đô hộ thì tôi cho rằng đó là thời điểm Rồng đã ngừng tiến hóa và bắt đầu phối ngẫu và không còn bảo hộ cho nhà Nguyễn nữa.

Vậy nên, sinh vật còn lại xuất hiện tại thời kỳ này là rất hợp lí. Tới đây thì tôi truy tìm trong lịch sử như không có, vì vậy tôi đặt giả thuyết tìm kiếm trong cấc câu chuyện truyền lại, và tôi có tìm nguồn gốc trong văn học.

Tôi có tìm được chút thông tin như sau:

Con chó vẫn hếch mõm lên nhìn, chẳng lộ một vẻ gì; lão lừ mắt nhìn trừng trừng vào mắt nó, to tiếng dọa:

– Nó giết mày đấy! Mày có biết không? Ông cho thì bỏ bố!

Con chó tưởng chủ mắng, vẫy đuôi mừng, để lấy lại lòng chủ. Lão Hạc nạt to hơn nữa:

– Mừng à? Vẫy đuôi à? Vẫy đuôi thì cũng giết! Cho cậu chết!

Thấy lão sừng sộ quá, con chó vừa vẫy đuôi, vừa chực lảng. Nhưng lão vội nắm lấy nó, ôm đầu nó, đập nhè nhẹ vào lưng nó và dấu dí:

– À không! À không! Không giết cậu Vàng đâu nhỉ!… Cậu Vàng của ông ngoan lắm! Ông không cho giết… Ông để cậu Vàng ông nuôi…

Lão buông nó ra để nhấc chén, ghé lên môi uống. Lão ngẩn mặt ra một chút, rồi bỗng nhiên thở dài. Rồi lão lẩm bẩm tính. Đấy là lão tính tiền bòn vườn của con…

(Trích Lão Hạc – Nam Cao)

Như vậy, xét về đặc điểm nhận dạng và thời gian, có lẽ tỉ lệ trùng khớp với nhận định của tôi là hoàn toàn đúng đắn. Chúng ta có thể nhận định nguồn gốc của Rồng Hải Phòng như sau:

Rồng Hải Phòng có mẹ là rồng VIệt, có chứa gen của các thế hệ rồng Lý, Trần, Mạc, Nguyễn. Tới những ngày tàn của nhà Nguyễn (năm 1943 tác phẩm lão Hạc ra đời), thì Rồng không tiến hóa them và không hôn phối nội tộc nữa. Để nhằm duy trì nòi giống, rồng phối ngẫu với sinh vật khác. Và tôi cho rằng sinh vật đó là Cậu Vàng.

Như vậy, bác bỏ hoàn toàn ý kiến rằng Rồng Hải Phòng là rồng ngoại nhập với gốc Pikachu hay rồng Tàu, tôi cho rằng đó là sản phẩm hoàn toàn thuần Việt.

 

Bài viết thể hiện sự ngu dốt của tác giả, mong ném đá vô tư nhưng đừng vỡ đầu là được.

5/5 - (1 vote)