Bước 4: Sử dụng từ điển

 

Theo tôi, các bạn nên sử dụng scripts, nếu như bài nghe không có thì chúng ta nên tìm nguồn khác.

Sau khi tập hợp một lượng đủ lớn các scripts này rồi, các bạn hãy bắt đầu tiến hành tra từ điển, “đúng hoá” phát âm từng từ của bạn.

 

Nếu làm ngay từ đầu thì mất thời gian lắm, nên theo tôi, ban đầu tập trung vào phát âm từng âm riêng lẻ, tới bây giờ chúng ta mới bắt tay vào chỉnh phát âm từng từ, nói khác đi là chỉnh phát âm với trọng âm.

 

Theo tôi, bạn nên dành ra thời gian như sau:

  • 1 tuần để tra tất cả các từ vựng đơn âm. Từ vựng đơn âm thường là từ dùng thường xuyên, và dân bản ngữ họ có thể có cách đọc khá khác với người bình thường, nên thực ra, một phần khá lớn ảnh hưởng tới accent của họ chính là từ đơn âm. Nên hãy dành thời gian kiểm tra lại.
  • 2 tuần để tra tất cả từ đa âm. Trong đó chú ý tới trọng âm của từng từ. Nên ghi chú lại trong một cuốn sổ nhỏ. Từ đa âm thì nhiều vô số kể, nhưng bạn chỉ nên tra từ trong các nguồn mà bạn đã nghe và tập luyện thôi. Các từ khó, từ dài, big words thì hãy để dành bổ sung dần dần.

Bước 5: Hình thành thói quen

 

Theo tôi, chúng ta nên tập một thói quen đó là tập phát âm và sửa phát âm trong mọi tình huống.

 

Tập phát âm:

Thực tế chính là lặp lại từ bước 1 tới bước 4 mà thôi.

Hãy phân bổ thời gian trong ngày hợp lí, sao cho duy trì được:

  • 30 phút tập đọc chậm (tăng tốc độ đọc dần dần) trước gương.
  • Nghe hoặc xem gì đó rồi nhại lại vô thức.
  • Tra từ điển khi gặp bất kỳ từ nào mới hoặc không nắm rõ phát âm.

 

Và theo tôi, mỗi cuối tuần nên có khoảng thời gian ngắn để luyện thanh, đó là tập đọc các âm tiết, các từ đơn âm, một vài từ đa âm nào đó. Bởi việc này giúp các bạn ghi nhớ dần dần sự khác biệt của âm tiếng Anh, sau đó là đặc trưng của một accent nào đó. Mọi thứ dần dần sẽ thành phản xạ.

Bước 6: Nguồn học bằng audio 

Hẹn các bạn bài tới nhé ;)

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post