Luyện tập phát âm Tiếng Anh luôn được đưa ra như là một lời khuyên cho bất kỳ ai học tiếng Anh. Vấn đề là luyện mãi mà vẫn bị chê là nói giọng Anh Việt. Tôi đã từng như thế, nhưng ngày nay rất nhiều người gồm cả học sinh tôi và bạn bè tới từ Anh Quốc đều khen tôi nói giống người bản xứ và có chất giọng khá giống người Anh. Vậy tôi đã làm thế nào.

Trước hết, bạn hãy đọc loạt bài này từ đầu tới cuối (có 5 phần tất cả đấy nhé). Tôi đảm bảo bạn sẽ thấy nó rất thú vị và hữu ích bởi tôi phân tích và kèm theo những tài liệu tốt cho bạn luyện tập.

Hãy tập luyện hàng ngày để mất dần giọng Anh Việt đặc trưng của bạn

Bước 01: Luyện tập phát âm từng âm tiết trong tiếng Anh trước khi nghĩ tới giọng

Thực ra thì tuỳ thuộc vào loại tiếng Anh mà bạn nói (Anh Anh hay Anh Mỹ chẳng hạn) mà số lượng âm tiết là có sự khác biệt khá nhiều. Nhưng nhìn chung thông thường sẽ có các nguyên âm, nguyên âm đôi và phụ âm, ngoài ra còn có nguyên âm dài.

Khi bạn bắt đầu học, theo kinh nghiệm thì các bạn nếu không đặt quá quan trọng việc bắt chước một giọng nào đó thì hãy tập trung thật nhiều vào phụ âm, sau đó khi đã tốt phụ âm, hãy quay trở lại học nguyên âm bởi nguyên âm là một trong những điểm khác biệt rất lớn giữa các giọng trong tiếng Anh.

Tuy vậy một sai lầm của bạn và cũng là những người làm kinh doanh tiếng Anh cố tình đặt ra là BẠN PHẢI CÓ NGỮ ĐIỆU TỐT. Và họ nói rằng luyện tập phát âm tiếng Anh chính là luyện ngữ điệu. Sau đó họ cho bạn nghe giọng ai đó rồi bắt bạn nhại theo. Điều quan trọng là bạn không hiểu làm thế nào và tại sao lại có thể làm như thế, bởi bạn không học căn bản.

Việc tạo thành giọng điệu – accent và ngữ điệu – intonation thực chất tới từ việc chúng ta đọc từng âm tiết ra sao. Không tin bạn có thể để ý cách người miền Bắc, miền Nam hay miền Trung nói. Chủ yếu tới từ việc nói khác đi của nguyên âm mà thôi, nhưng các âm cơ bản họ vẫn phải đọc đúng chuẩn thì ta mới hiểu nổi. Như vậy bạn hãy tập đọc cho đúng trước đã nhé. Nhớ là đọc cho đúng từng âm tiết.

Luyện theo giọng nào khi tôi phát âm khá ổn rồi

Hiện tại thì có 2 giọng tiếng Anh chính mà chúng ta đang theo đó là giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ. Với 2 giọng này thì đều có những tài liệu, khoá học khác nhau, và có rất nhiều, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng google để kiếm tài liệu. Nếu không thì có thể sử dụng tài liệu của tôi, ở các phần sau.

Giọng Anh – Anh và Anh Mỹ đều có những điểm đặc trưng nhất định, nhưng tựu chung cũng đều có nguồn gốc là tiếng Anh mà thôi, do đó bạn hãy chắc chắn mình phát âm đúng các âm rồi mới tính tới việc học theo cái gì.

Theo quan điểm của tôi thì các bạn nên thử tập luyện cả 2 nguồn, và xem mình phát âm theo kiểu nào thì phù hợp. Không phải bạn cứ thích giọng nào thì giọng đó là dễ học cho bạn. Đó là do rất nhiều lí do mà bạn sẽ phù hợp giọng nào đó. Nên hãy lựa chọn thật kỹ nhé, không thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Sau khi bạn đã nói tốt một giọng thì thực ra việc bắt chước theo giọng mới sẽ không tốn nhiều thời gian như giọng đầu đâu :D

Phát âm và giọng trong IELTS

Cái quan trọng nhất vẫn là làm mất giọng Việt Nam đi mà thôi. Như vậy khi học IELTS, các bạn đừng quên việc học và chỉnh phát âm, đặc biệt với các bạn khi mới bắt đầu học, bởi đây là thời gian các bạn sửa dễ nhất do các bạn nói bị sai ít. Lưu ý, khi học các khoá học nền tảng hay pre-IELTS hãy cố gắng xem khoá đó có việc luyện tập phát âm không nhé.

Tại sao tôi lại đề cao việc phát âm cơ bản như vậy:

Không tin các bạn có thể xem trong phần Speaking Band Descriptor của chính chủ:

https://takeielts.britishcouncil.org/sites/default/files/Speaking%20Band%20descriptors_0.pdf

Nhìn vào phần Pronunciation cho band 8, các bạn sẽ thấy là L1 accent has minimal effect on intelligibility tức là giọng mẹ đẻ không còn ảnh hưởng tới khả năng giám khảo nghe hiểu ý của bạn một cách rõ ràng.

Như vậy có thể nói không có band điểm nào ghi rõ là bạn phải “imitate” (bắt chước) được accent (giọng) nào để đạt điểm 8 cả.

Mà thực tế ra nhiều giám khảo tôi quen cũng khẳng định, accent giống với ở đâu đó không phải yếu tố mà họ chấm ai đó điểm 8 hay điểm 9 cả.

Để tiếp tục tìm hiểu cách luyện tập phát âm tiếng Anh, bạn có thể xem tại Phần 2 của loạt bài làm sao để luyện tập mất giọng Anh Việt


 

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc luyện tập phát âm tiếng Anh để sử dụng trong IELTS, bạn có thể tham gia khóa học Online của tôi.

Khóa học hướng tới đối tượng người học IELTS 4 kĩ năng, với việc luyện tập phát âm tiếng Anh là một trọng tâm và tất nhiên được giáo viên chữa chi tiết phát âm.

Từ đó việc luyện tập phát âm tiếng Anh của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo khóa học IELTS Online 4 kĩ năng với chi phí hợp lý.


Chúc bạn luyện tập tốt.

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post