Như các bạn đã biết thì để viết một bài essay tốt, thì nên học từ việc viết từng câu sao cho tốt.

Điều này hiển nhiên ai chẳng biết, nhưng làm thế nào đây?

Thực tế thì cũng khó có thể nói làm thế nào để tự học mà viết câu tốt. (Trong thực tế, nhiều bạn đi học nhiều nơi mà viết câu vẫn rất dở)

Phần lớn việc viết câu không tốt là do 3 yếu tố:
1. Ngữ pháp cơ bản còn tệ, chưa chú ý tới việc sử dụng ngữ pháp trong câu.
2. Vốn từ còn hạn chế dẫn tới việc diễn đạt không tốt.
3. Chẳng biết câu thế nào thì coi là câu tốt.

Để giải quyết vấn đề 1: mình đã giới thiệu tới các bạn trang web học theo kiểu ghép các thành tố trong câu thành câu hoàn chỉnh:http://tinyurl.com/pw7s3v8

Để giải quyết vấn đề 2: thực ra thì vốn từ bao nhiêu là đủ, rất khó nói, nó phụ thuộc vào mục đích của bạn nữa cơ. Mình thì tin rằng vốn từ nhiều chưa phải là cần, mà cái cần nhất là từ vựng mà bạn dùng phải linh hoạt và đúng “style”. Việc này thì chỉ khuyên đọc nhiều thôi, làm sách từ vựng cũng ổn – nhưng không phù hợp với mình và đa số các bạn. Flash card chỉ hợp với các kỳ thi từ vựng thôi. IELTS hay TOEFL thì không phù hợp lắm.

Vấn đề 3: câu thế nào là tốt, thực ra lại là vấn đề khó nói, vì cũng tương tự bất kỳ ngôn ngữ nào, một câu có vô vàn cách diễn đạt, chẳng ai có thể bảo câu tôi hay hơn cả. Mình thì vẫn nghĩ tài liệu dưới đây cũng khá phù hợp với các bạn.
Người ta viết sẵn các câu cho kỳ thi TOEFL, mà thực ra các câu đó ghép lại nhiều lúc cũng thành đoạn và bài essay đó.

Đây là một trong cách học phổ biến của các bạn Tàu – học thuộc, (có thằng Tàu tớ chơi thân, nó học thuộc lòng cuốn writing của Mat Clark đó, Writing thi được 8.0)

Các bạn có thể dùng tài liệu này mà tham khảo, các câu trong này viết cũng rất tốt, có nhiều câu viết rất cô đọng và hay, đúng style. (việc tự cho câu đó band điểm bao nhiêu thì không đúng, chẳng ai cho bạn điểm thế cả)

Tài liệu: http://tinyurl.com/pp374gm

Chúc các bạn học vui

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post