Cuốn sách Improve IELTS Reading Skills là một cuốn sách nằm trong bộ Improve Your IELTS Skills của tác giả rất nổi tiếng là Sam McCater. Cuốn sách là một chìa khóa giúp bạn vượt qua rào cản của bài thi lắm chữ – IELTS Reading.

Cuốn sách này là một cuốn sách được tôi sử dụng trong nhiều lớp học có dạy kĩ năng Reading, và trong thời gian đi dạy tại Việt Nam thì tôi được biết cuốn sách này cũng là giáo trình sử dụng tại nhiều trung tâm tại Việt Nam.

improve ielts reading skills

Không những vậy, cuốn sách này là một cuốn sách nhận được rất nhiều lượt tải trên mạng Internet.

Vậy đâu là lí do mà tài liệu này nhận được sự quan tâm lớn như vậy?


Có thể bạn cũng quan tâm


1. Đáp ứng tiêu chí Improve IELTS Reading skills

Với tên gọi “Improve IELTS Reading Skills” tác giả Sam McCater đã rất khéo léo đưa đầy đủ tất cả các dạng bài Reading trong bài thi IELTS vào trong cuốn sách này.

Tài liệu này thiết kế khoa học hơn rất nhiều tài liệu Reading IELTS khác ở chỗ, tác giả tập trung nhiều hơn cho nhu cầu của người thi bài thi IELTS.

Nói cách khác, dạng nào khó hơn thì được luyện nhiều hơn. Ví dụ như các dạng khó như Matching Heading, Multiple Choice và đặc biệt là True False Not Given hay Yes – No – Not Given đều được luyện tập ít nhất là chục lần trong toàn bộ cuốn sách.

Bên cạnh đó nhằm giúp người đọc tăng kĩ năng Reading phục vụ cho IELTS, tác giả luôn kèm theo các chiến thuật làm bài, các mẹo làm bài hiệu quả mà bạn khó có thể tìm thấy ở đâu phong phú và cụ thể hơn. Mỗi một dạng bài đều được ngài Sam đưa hướng dẫn riêng, các chiến thuật làm bài này đều được tôi sử dụng trong quá trình giảng dạy cho học sinh và thấy rất nhiều điểm lợi:

  • Rất khoa học và cụ thể nên dễ làm theo
  • Đi vào yếu tố tăng kĩ năng thực chất chứ không phải mẹo vặt
  • Hầu hết các thắc mắc về khó khăn trong kĩ năng đều được giải đáp luôn

Theo mình thấy, bài tập ở trong đây không quá khó nhưng cũng rất lừa tình. Thích hợp để luyện kỹ từng dạng mà mình còn yếu, vì mỗi unit tập trung vào từng dạng bài. Ngoài ra thì ở mỗi unit có rất nhiều techniques, đó chính là những tips, và các kỹ năng cần có khi làm bài.

Các kĩ thuật Reading IELTS như scanning, skimming, đọc hiểu, tìm keyword, thậm chí làm thế nào để tránh lỗi transfer đáp án cũng được giải thích chi tiết.

2. Hỗ trợ tăng vốn từ vựng

Tài liệu này có điểm hay mà khó có tài liệu nào bằng đó là cuối mối bài đều có các bài tập tăng từ vựng. Từ vựng mà tác giả tập trung vào tăng cường cho bạn hầu hết là các từ vựng Academic, loại từ vựng mà bạn chắc chắn phải có nếu muốn học tốt IELTS và sử dụng sau này để đọc tài liệu chuyên ngành.


Có thể sẽ hữu ích với bạn


Bài tập hầu hết là ở dạng điền từ vào chỗ trống và hiểu nghĩa nhanh. Khá phù hợp cho những bạn yếu vốn từ, cần bổ sung nhanh để thi IELTS Reading.

3. Tiếp cận theo topic

Nhờ có tiếp cận theo topic mà cuốn sách này không hề nhàm chán tí nào cả.

Tương tự như cuốn về Listening & Reading cùng bộ, cuốn sách vẫn được chia thành 10 unit với 10 topic khác nhau. Mỗi topic lại được chia thành 2 phần bao gồm Reading Skill – giúp phát triển các kỹ năng cần thiết phải có khi làm bài Reading, và phần Example Practice – là các bài đọc để thực hành. Có học thì phải có hành chứ.

Nhờ vậy, các bạn có thể dễ dàng luyện tập từng phần nhỏ, từng kĩ năng riêng biệt trong một bài thi IETLS Reading. Ví dụ như các skills scanning, skimming, hay các dạng bài như labelling the diagram, True False Not Given, ….

Điều khá là lí thú là trong mỗi bài tập đọc của quyển sách này đều có những idea rất hay và thú vị, có thể ứng dụng trong writing. Nếu bạn chịu khó ghi chú lại thì không bao giờ phải lo lắng về vấn đề thiếu idea trong bài thi Writing nữa đấy nhé. Tận 10 chủ đề thường gặp nhất trong IELTS cơ mà.

4. Hướng dẫn sử dụng sách

Như vậy, các bạn có thể thấy đây là cuốn sách cực kỳ chất lượng, không chỉ giúp bạn mỗi Reading thôi đâu. Nhưng bạn phải biết sử dụng cho đúng cách mới phát triển toàn bộ khả năng được.
Để sử dụng cho đúng cách, bạn có thể học như sau:

  • Bước 1: Làm bài như bình thường nhưng đặt áp lực thời gian ít hơn so với thời gian thi. Trung bình 1 bài với khoảng 10 câu hỏi (cho 1 bài đọc) bạn nên làm trong khoảng 15 phút thay vì 20 phút. (Với quyển này thì phần Exam Practice có thể bấm giờ như vậy)
  • Bước 2: Không kiểm tra đáp án. Làm lại một lần nữa không giới hạn thời gian. Nghiêm cấm dùng bất kỳ hỗ trợ nào kể cả từ điển.
  • Bước 3: Tra đáp án để biết câu đúng và câu sai.
  • Bước 4: Tra từ điển để đọc hiểu hết bài và câu hỏi.
  • Bước 5: Tìm hiểu tại sao sai và sao lại đúng.
  • Bước 6: Ghi lại từ vựng và idea hay.

Như vậy, chỉ với 1 cuốn sách này, học theo các bước như vậy (1 unit sẽ mất khoảng 2 tới 3 giờ để học hết nếu theo cách trên) thì tôi đảm bảo bạn sẽ tăng điểm vùn vụt, đảm bảo tăng tới ít nhất là 2 chấm cho IELTS Reading chỉ sau 1 2 tháng học thôi.

Bạn có thể vào đây để tìm sách Improve IELTS Reading Skills 
Tôi ủng hộ bạn mua sách để ủng hộ chính sách bản quyền và hỗ trợ tác giả viết các bài viết và tài liệu hấp dẫn hơn.

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post