Hôm trước tớ có nói chuyện với anh bạn là cựu giám khảo IELTS, giờ đang ở Việt Nam làm NGO.

Tớ có hỏi một vài thứ về IELTS Speaking và anh ấy có nhờ tớ chia sẻ lại với các bạn một số những lời khuyên sau, có tiền cũng chẳng mua được đâu ấy chứ :D

Bài viết chia làm 02 phần hướng dẫn về kĩ năng Speaking nói chung và kĩ năng Speaking cho IELTS

Phần 01 sẽ nói về:

  1. Làm thế nào để nâng kĩ năng Speaking

Một trong những cách để nâng cao kĩ năng Speaking một cách nhanh nhất đó là Nghe rồi Nói.

Tức là sao?

Nghe – kĩ năng nghe là kĩ năng tác động một cách trực tiếp tới kĩ năng nói rất nhanh. Nếu bạn là người nghe tốt, bạn sẽ có thể nói tốt. Bạn không nghe tốt thì sẽ rất khó có thể nói bạn là người nói tốt.

Vây nghe gì và nghe thế nào.

 

A. Nghe gì?

Thông thường thì nghe cái mà các bạn thích ấy, nghe phim, nghe podcast, nghe bản tin …

Với quan điểm cho IELTS Speaking và cả Listening thì ổng khuyên các bạn nên bắt đầu nghe những nguồn sau:

 

Podcast – hãy chú trọng nghe các postcast về vấn đề cuộc sống, khoa học, tin tức ở dạng đánh giá và bình luận. Một gợi ý cho các bạn là dễ nhất ở loạt BBC 6 Minutes. Và cao hơn thì hãy tập nghe loạt BBC Over To You. Đây là 2 loạt Podcast sẽ giúp các bạn có nhiều kiến thức để có thể trả lời tốt trong IELTS, cũng như ngôn ngữ sử dụng phù ợp với văn cảnh IELTS Speaking.

Phim: Hãy tập xem các phim thuộc thể loại tình cảm tâm lí, với lời thoại nhiều. Một gợi ý là các phim drama gần đây trên truyền hình Mỹ chứ đừng chỉ xem mấy phim ngày xưa như Friends vì nội dung khá cũ rồi nên có thể không còn hợp.

Phim tài liệu: Discovery Channel là lựa chọn không tệ. Phim tài liệu có cái hay là bạn sẽ luyện được cả listening cho session 4, vì ở phần này của bài test đều là những chủ đề rất khoa học đó.

 

B. Nghe thế nào

Anh ấy có khuyên cách nghe thế này, sử dụng phụ đề – subtitle.

Tức là khi nghe hoặc xem bạn nên nghe và xem 1 lần với không có phụ đề. Tập ghi chép thông tin để hiểu khái quát. Sau đó bắt đầu nghe có phụ đề English, và hãy chú ý tới những cách người ta nói paraphrase, nói ẩn ý, nói giấu thông tin.

Dần dẫn, kĩ năng Speaking của bạn tốt lên và kĩ năng nghe thông tin trong IELTS Listening cũng đồng thời tốt lên đó.

Sauk hi nghe xong, đừng chỉ nghe, hãy nói. Hãy tập thuyết trình lại những gì mà bạn đã nghe thành một bài nói. Việc này giúp bạn biết cách sắp xếp thông tin, rất có lợi sau này đi học cũng như Speaking part 2 trước mắt.

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post