Học Ngữ Pháp Tiếng Anh – CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Đã bao giờ bạn nghe thấy những lời khuyên này chưa? Tôi đoán chắc chắn là rồi, và tôi nghĩ đó là một lời khuyên cực kỳ sai lầm.

Tôi cho rằng điều đó là một sự xúc phạm với tiếng Anh bởi đó là bạn đang ói tiếng Anh chứ không phải nói tiếng Anh.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cái nhìn thực sự đúng nhất về việc học ngữ pháp tiếng Anh cần thiết tới mức nào.

Câu hỏi về việc học ngữ pháp tiếng Anh có cần thiết không?

Với tôi thì chắc chắn là cần thiết. Ngay cả trong những khóa học của tôi, ví dụ như khóa IELTS Online, việc học ngữ pháp là bắt buộc để có thể nói và viết tiếng Anh thực sự là bài bản và để nghe và đọc hiệu quả.

Trên blog của tôi cũng có cung cấp cả một kho ngữ pháp rất chi tiết và có hệ thống. Hiện cũng có rất nhiều bạn đọc tham gia học và làm bài tập ở các bài đó.

Tuy vậy, có rất nhiều bạn đặt ra những câu hỏi nghi ngờ rằng:

Có những trường hợp người bản xứ sử dụng ngữ pháp không chuẩn trong giao tiếp hằng ngày.

Vậy bạn có nên áp dụng việc này vào bài Speaking hay trong việc nói tiếng Anh hằng ngày không?

Hay để lấy được điểm nói tự nhiên hay không?

Câu hỏi này cũng là một câu hỏi của rất nhiều người tôi biết, và đây là một ví dụ:

Tôi là một sinh viên người nước ngoài đang sống ở San Diego và đang cố gắng để học tiếng Anh. Tôi nghe đài phát thanh bằng tiếng Anh vì vậy tôi có thể thực hành kỹ năng nghe hiểu của mình. Tôi cảm thấy bối rối vì trong hầu hết các bài hát mà tôi nghe được có những câu như: “He don’t love me” hay “He ain’t no good for me” hoặc “I don’t got no money”. Tôi không học ngữ pháp này trên lớp, nhưng mọi người sử dụng nó trong các bài hát hay trên truyền hình. Liệu tôi có thể nói như vậy không? Tôi có nên bắt chước ngôn ngữ đời thực hay tôi nên làm theo các quy tắc trong sách?

TP
From Brazil

VẬY NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÓ THỰC SỰ LÀ CẦN THIẾT KHÔNG?

Trước khi đi vào câu trả lời cho câu hỏi trên, tôi nghĩ rằng bạn sẽ nghĩ rằng, những ngôn ngữ đơi thực như vậy thì tôi dùng trong IELTS Speaking cũng chẳng sao.

Theo như một giám khảo mà tôi quen chia sẻ thì điều đó hoàn toàn là không phù hợp.

Phân tích dưới góc độ học thuật về ngôn ngữ và trong bài thi, tiêu chí ngữ pháp chiếm 25% trong tổng điểm của bạn. Vậy tại sao bạn lại hi sinh các cấu trúc ngữ pháp và thể hiện hiểu biết của bạn về ngữ pháp với việc dùng ngữ pháp như vậy?

Bạn hãy đọc bài phân tích và lời khuyên của giám khảo IELTS Speaking để biết những lời khuyên đáng giá ngàn vàng  về ngữ pháp trong IELTS Speaking nhé.

Câu trả lời của một chuyên gia ngôn ngữ về việc học ngữ pháp có cần thiết không

Các ví dụ bạn đưa ra là “ngôn ngữ đời thực” đối với một số người nhưng không phải với tất cả mọi người hoặc trong mọi tình huống.

Một số hình thái của ngôn ngữ nói không được chấp nhận sử dụng trong các ngữ cảnh trong kinh doanh hoặc trong các trường học hoặc trong các tình huống khác, nơi mà các quy tắc giao tiếp rất quan trọng.

Các ví dụ về “ngôn ngữ đời thực” mà bạn trích dẫn không là một trong số đó.

Bạn đã tìm thấy những ví dụ này trong các bài hát nổi tiếng và trên truyền hình.

Ví dụ, các cách diễn đạt được chấp nhận của”he doesn’t”, “she doesn’t”, và “it doesn’t” không được sử dụng trong “ngôn ngữ đời thực” mà bạn đã nêu ra ; thay vào đó, các cách diễn đạt “he don’t,” “she don’t,” and “it don’t” được sử dụng (“He don’t love me”) cũng như phủ định kép (“I don’t got no money”).

Trong khi từ “don’t” ở ngôi thứ ba số ít và ở phủ định kép đã được sử dụng rộng rãi trong thời gian trước đó, hôm nay các quy tắc này được coi là coi là “không chuẩn”.

Một số người cảm thấy rằng họ nói như thể là họ đã không được giáo dục trong việc sử dụng “tiếng Anh một cách có học”.

Vậy tại sao bạn nghe được kiểu ngôn ngữ như vậy trong các bài hát và trên truyền hình?

Các ca sĩ và diễn viên và phần lớn khán giả của họ sử dụng loại ngôn ngữ tự nhiên này, và thực sự, đó là một hình thái của tiếng Anh (gọi là hình thái tiếng Anh không chuẩn tắc).

Họ có thể cảm thấy thoải mái với kiểu ngôn ngữ này, hoặc muốn tiếp tục sử dụng nó, thông qua đó gửi đến thông điệp rằng họ chỉ là những người bình thường, là một phần của giai cấp công nhân, không được giáo dục cao và không cố gắng để trở nên tốt hơn so với bất cứ ai khác.

Tiếng lóng, cách sử dụng ngữ pháp có thể phản ánh được gốc gác của một ai đó. Đó là thực tế về ngôn ngữ.

Đối với một số người, việc nói “ngôn ngữ đời thực” mà bạn đề cập đến là hoàn toàn bình thường (có thể vì họ cũng nói như thế).

Tuy nhiên, nếu bạn đang đi học tại một nước nói tiếng Anh, hoặc đang làm việc hay kinh doanh với người nói tiếng Anh, người ta sẽ cho rằng tiếng Anh của bạn là không chuẩn.

Thực tế là việc bạn nói theo một cách không chuẩn như vậy có thể cản trở cơ hội thăng tiến của bạn trong công việc. Về mặt xã hội, việc có quá nhiều người coi trọng tiếng Anh “đúng” khiến họ có thể dựa vào điểm này để chống lại bạn.

Vậy bạn nên nói chuyện theo cách nào?

Bạn nên tỏ ra thoải mái với những người mà bạn đang tương tác cùng, và sử dụng loại ngôn ngữ mà họ dùng. Và tuy vào từng ngữ cảnh mà sử dụng ngôn ngữ thật thông minh, đó mới là người nói tiếng Anh tốt và giỏi.

Barbara Matthies
Rachel

Vậy đó bạn ạ, kĩ năng speaking của chúng ta khi đi thi hay khi sử dụng thì nên được so sánh với những người CÓ HỌC và người CÓ HỌC THỨC chứ đừng học cách sử dụng tiếng Anh từ những nguồn mà không phải chính quy như vậy.

Bạn có thể hiểu được người ta và người ta có thể hiểu bạn.

Nhưng, tôi không dám chắc người ta sẽ nghĩ bạn là người có học thức tốt đâu nhé.

Hãy nhớ rằng, ngữ pháp là một trong những chìa khóa vạn năng cho kĩ năng speaking để người ta có thể hiểu bạn hơn và nể bạn hơn về khả năng ngôn ngữ trong diễn đạt của bạn.

Nếu bạn cần học ngữ pháp tiếng Anh một cách khoa học và chi tiết, bạn có thể tìm trong Kho ngữ pháp của tôi. Nhớ là học ngữ pháp cần phải thực sự động não vì nó cần thiết phải động não.

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post