Như mình đã nói, một trong các vấn đề khi học IELTS TOEFL đó là ngữ pháp. Học sinh mình cũng vậy, gần như khi nào chữa bài essay – bài tập nói thì mình đều phải nhăn mặt vì những lỗi ngữ pháp IELTS TOEFL “ngớ ngẩn đến ngu ngơ” của “bọn chúng”.

Chính vì điều đó mà mình và một vài người bạn là giáo viên IELTS (cả Tây lẫn Ta) có trao đổi với nhau về một số tài liệu học ngữ pháp tốt. “Các đồng bọn” sau khi có review rất nhiều sách và tài liệu cuối cùng chốt lại với 2 tài liệu học khá đơn giản, hữu ích và “vui vẻ” cho ngữ pháp IELTS và TOEFL mà các bạn có thể sử dụng tốt.

Tiêu chí chúng mình lựa chọn tài liệu

  • Phù hợp: phải từ dễ đến khó
  • Đầy đủ: phải nêu đủ các vấn đề ngữ pháp mà học sinh thường gặp
  • Học nhanh: đâu phải ai cũng có điều kiện thời gian nhiều
  • Vui vẻ: à thì tùy mọi người, chứ tớ thấy học ngữ pháp thì vui vẻ cái móa gì.

 

Tài liệu 01: 60 practical grammar

Đây là bộ tài liệu mà cả nhóm đánh giá cực cao, lí do: nó quá thực tế và đáp ứng đủ các tiêu chí mà các bạn trông đợi. Và đây là một tài liệu mà mình được một giáo viên ở RMIT giới thiệu đó nhé.

Tài liệu này đưa ra các điểm ngữ pháp mà bản thân các bạn luôn nghĩ mình đã rất chắc chắn – nhưng thực ra vẫn sai. Nó đi từ các ngữ pháp IELTS cơ bản – nhưng mà phần lớn các bạn vẫn bỏ qua.

Một ví dụ thực tế là ngữ pháp về cấu trúc song song như Both —- And —- đây là một cấu trúc ngữ pháp rất thường dùng, nhưng nhiều bạn không biết rằng sử dụng nó không chỉ cần song song về mặt cấu trúc mà còn về yếu tố ý nghĩa. Nói để thấy ngữ pháp IELTS hay TOEFL cho những người muốn điểm cao thì phải là thứ ngữ pháp thực chất, hay nói cách khác là phải hiểu bản chất chứ không phải áp dụng mù quáng.

Kèm theo sau cuốn sách đó là bài tập để luyện tập cho từng chủ đề đó.

Chỉ duy nhất 60 chủ đề ngữ pháp và bạn có thể học hết chỉ trong vài ngày là tối đa thôi nhé.

Tải cuốn này tại đây

 

Tài liệu 02: Great Grammar for Great Writing

Quyển sách này có cái tên thật sự là hấp dẫn Top 20 – Great Grammar for Great Writing. Chỉ có 20 chủ điểm ngữ pháp IELTS (hoặc TOEFL) thôi nhé ;)

Tuy nhiên, quyển sách này thực sự quý giá vì sự cô đọng của nó, 20 ngữ pháp họ đưa ra chính là 20 ngữ pháp cực kỳ cần thiết cho một bài viết Essay hay và đúng.

Các bạn hãy nhớ rằng, đối với ngữ pháp IELTS hay TOEFL, người ta không đề cao việc quá nhiều cấu trúc ngữ pháp lạ bằng việc dùng “Flexibility” và “Accuracy” – thoải mái khi sử dụng và chính xác khi sử dụng.

Quyển sách này khá mỏng, các bạn có thể học nó trong thời gian khá ngắn, theo mình nên duy trì học nó trong 1 tháng, kết hợp cuốn sách trên.

Tải cuốn này tại đây

 

Hi vọng với bộ đôi tài liệu này, các bạn không còn phải quá căng thẳng về vấn đề ngữ pháp. Hãy nhớ: Xin hãy thương người đọc của bạn, họ có quá nhiều thứ phải để ý, đừng để họ ghét bài viết của bạn vì lỗi ngữ pháp.

 

5/5 - (1 vote)