Tiếp tục với việc những chia sẻ kinh nghiệm ôn luyện của bạn mình – cao thủ IELTS 7.5

Ở phần này là những chia sẻ về việc chuẩn bị học ôn cho 2 kĩ năng còn lại mà chưa nhắc tới ở bài trước.

Đồng thời bạn mình cũng sẽ chia sẻ về việc học từ vựng ra sao (bạn ấy từng là cao thủ của bài thi GRE – một dạng thi giết nhau bằng từ vựng đó ạ)

Đừng ngại comment suy nghĩ của bạn với bạn ấy và bài chia sẻ nhé. Bạn ấy chắc sẽ “mò” vào blog mình đọc hết đó :D

Cao thủ IELTS 7.5 đã ôn Reading thế nào

Hãy cố gắng đọc thật nhiều có thể. Mình (bạn ấy) thi đạt 6.5 ở năm ngoái, sau đó mình không động tới IELTS nhiều nữa, nhưng lại đọc rất nhiều sách ngành. Có thể đó cũng là lợi thế khi mà mình đọc nắm các dạng câu hỏi về nội dung đoạn rất tốt như dạng match heading chẳng hạn.

– Với dạng cần nắm nội dung đoạn, mình tập trung nhiều hơn vào việc đọc nhanh, hiểu đoạn đó nói gì trước. Tất nhiên, mình vẫn làm các dạng như summary hay T F NG trước rồi.

– Trong thời gian học này thì mình có sử dụng 1 cuốn Reading mình mua được ở bên này, đấy là bộ A book for IELTS khá là cổ rồi, nhưng mà nhiều techniques lại rất “chiến”.

– Thời gian ôn thi Reading mình không có nhiều do đang làm research, nên đành chấp nhận điểm số ở mức độ kia thôi vì mình không giỏi về kĩ năng này.

– Chủ yếu thời gian này mình tập trung làm bài test thật nhiều để quen với phong cách làm bài Reading của IELTS

Chắc chắn đạt 7.5 Speaking từ cách học của cao thủ IELTS 7.5

Ban đầu mình cũng không ngờ mình đạt 7.5 Speaking đâu dù bạn Thắng có bảo mình có thể đạt từ 7.0 tới 7.5 kĩ năng này. Nhưng cũng đừng gọi mình là cao thủ IELTS 7.5 gì gì cả, ngại lắm.

 

 

Về từ vựng cao thủ IELTS 7.5 này học thế nào?

Cũng không có gì nhiều, bản thân mình thi GRE điểm mức độ như nhiều người thôi (cái “nhiều người” của nó là 20% thế giới đấy các bạn ạ) – và chiến lược học của mình thì khá rõ ràng như sau:

Phương pháp cày các từ vựng IELTS trong thời gian ngắn để đạt 7.5

Các từ vựng này xác định thi xong là quên nên cách học này cũng chỉ đề phục vụ như vậy thôi nhé.

Mình sử dụng Flash card – nhưng mà flash card mua hay trên mạng không đủ nhu cầu của mình. Với các từ vựng thì mình cần phát âm nữa do không có phát âm thì mình không nhớ nổi từ.

Mỗi mặt flash card mình ghi các từ vựng, sau đó xoay ngược mặt đó lại và viết phát âm. Đằng sau của tờ đó mình ghi nghĩa (in English) và “rất” nhiều các câu ví dụ (“rất” của nó là cả chục ví dụ cho một từ đấy các bạn ạ)

Mình đặt mục tiêu 01 ngày học 40 từ (GRE là bài thi từ vựng nhiều lắm, nên khi ôn thì 40 từ là điều bình thường các bạn ạ – Duc Thang Bui)

Mỗi ngày mình ôn tập như thế, ngày sau học gối của ngày trước 20 từ, tính ra 1 ngày mình học mới được 20 từ thôi.

Cuối tuần mình dành cả ngày ôn lại 120 từ đã học của tuần.

Ngày thứ 2 là ngày tiếp theo của chủ Nhật, tiếp tục học gối.

Về các nguồn từ vựng thì mình kiếm trên mạng nhiều lắm, các bạn có thể tìm. Hoặc có thẻ dùng bộ 22000 từ vựng ấy, quá đủ rồi.

Phương pháp học các từ vựng quan trọng để chắc chắn đạt IELTS 7.5

Đinh nghĩa từ vựng quan trọng là các từ mà bạn sẽ dùng cả đời sau này. Với mình nó là các từ dùng trong ngành khoa học.

Từ vựng này mình sưu tập trong quá trình học và đọc, sau đó ghi chép lên các mẩu sticky notes dán khắp phòng.

Hàng tuần mình dành ra 1h cho ngày cuối tuần để xem các từ vựng này (tất nhiên có kèm ví dụ).

Trong quá trình viết và làm báo cáo, mình liên tục cố gắng nhớ và vận dụng các từ này vào. Phương pháp này giúp các bạn nhớ cực lâu, dùng cực kỳ nhanh và chuẩn ngữ cảnh.

Đó là lí do ôn Writing mình không vất vả quá nhiều để học từ vựng nữa. Nhớ lúc học Writing cũng may là có tham gia khoá học chữa bài IELTS Writing của Thắng nên mình rất là chắc chắn về các vấn đề như idea, ngữ pháp rồi nên học lại cung nhàn. Các bạn nên tham gia khoá học này vì thầy chữa cực kỳ kĩ mà lại còn có gặp học sinh qua skype để giải đáp nữa.

Đăng ký học IELTS Online ngay hôm nay để nhận được lộ trình học và tư vấn chi tiết nhất.

Các bạn hãy nhớ rằng việc ôn thi IELTS dài hay ngắn là phần lớn phụ thuộc khả năng tiếng Anh vốn có của các bạn. Mình khuyên các bạn hãy chắc chắn 03 thứ sau: phát âm – từ vựng – ngữ pháp rồi mới đi học IELTS. Lúc đó các bạn chỉ cần thời gian thật sự ngắn để học IELTS thôi.
Chúc các bạn học IELTS tốt và thành công.

(by Duc Thang Bui – bài viết được ghi lại trong buổi phỏng vấn bạn Diệu Ly)

Đôi lời: Các bạn à, các bạn có suy nghĩ gì sau khi đọc xong bài này không nhỉ? Đối với các nhân mình thì điểm 7.5 của bạn ấy hoàn toàn quá xứng đáng. Mình là bạn của bạn ấy từ vài năm trước rồi, bạn ấy học tiếng Anh hay “món” nào cũng thế, đều rất tốt. Lí do có lẽ các bạn có thể hiểu ở trên, học rất có phương pháp, kiên trì và luôn tâm niệm là phải thành công ở mức độ nào đó ở mọi ngành mà bạn ấy tham gia.

Các bạn có thể thi IELTS mục tiêu thấp hơn hay cao hơn bạn ấy, mong các bạn có thể học hỏi được kinh nghiệm nào đó từ bạn ấy.

Đừng ngại comment suy nghĩ của bạn với bạn ấy và bài chia sẻ nhé. Bạn ấy chắc sẽ “mò” vào blog mình đọc hết đó :D

Nếu thấy hay, like và share nhé ;) Cảm ơn các bạn – hi vọng các bạn ủng hộ. Thời gian tới Pumpkin tớ tiếp tục vác cái đầu bí ngô đi phỏng vấn các cao thủ để lấy những kinh nghiệm vừa “dị” vừa hay nhé.

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post