20/07/2019 - IELTS Writing Task 1 - salaries of teachers

The table below shows the salaries of secondary/high school teachers in 2009

TỔNG HỢP ĐỀ THI THẬT IELTS 2019

The table below shows the salaries of secondary/high school teachers in 2009. Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

KHÓA HỌC CHỮA BÀI IELTS WRITING

Bạn luôn cảm thấy kỹ năng IELTS Writing không có tiến bộ vì viết bài IELTS Writing mà không có người chữa? Bạn có thể đăng ký chữa bài cùng tôi. Tôi đã giúp các bạn học viên chăm chỉ nâng từ 1 tới 2 band điểm sau khóa học, liệu bạn có thể nâng điểm như vậy? 

Phân tích đề 06/07/2019

Dạng bài Table – bảng biểu so sánh các thông tin liên quan tới lương, trong đó có mức lương ban đầu, lương sau 15 năm, lương tối đa và số năm để đạt lương tối đa của giáo viên tại 5 nước.

Đơn vị sử dụng trong bài: về 3 cột đầu, lương là giá trị tiền (dự đoán là theo $ dollar), cột cuối cùng đơn vị là số năm.

Bảng có sự thay đổi về thời gian ở cột 1 và cột 2. Ở 2 cột cuối cùng không có sự thay đổi về thời gian.

Thì sử dụng: thì quá khứ (năm 2009)

Xem hướng dẫn chi tiết về cách phân tích và viết một bài table.

Ngôn ngữ cần chú ý khi sử dụng: ngôn ngữ so sánh và ngôn ngữ miêu tả đối tượng.

Dàn ý đề 06/07/2019

20_07_2019_salaries of secondary high school teachers_sample

Phân tích idea

Các số liệu khoanh màu đỏ là các số liệu cần thiết nhất, phải đưa ra.

Trong bài này có các cột khác nhau, trong đó 2 cột đầu tiên chúng ta thấy nói về sự so sánh giữa lương khởi điểm của giáo viên và lương của giáo viên sau 15 năm, chúng ta sẽ thấy nhóm Australia, Denmark, Korea là thuộc nhóm lương thấp (so sánh cả 2 cột chứ không phải nhìn vào 1 cột).

Phân tích 2 cột sau đó, ta thấy nhóm Australia và Denmark, Korea thì có maximum salary thấp nhất, còn số năm đạt tới maximum salary là ít nhất. Nhóm Japan và Korea thì có số năm cao nhất, Luxembourg thì có maximum salary cũng cao nhất.

Dàn ý

Mở bài (Introduction): viết lại đề bài theo cách khác (paraphrase). Tham khảo cách viết mở bài Task 1.

Tổng quan (Overview) và thân bài (body): Tham khảo hướng dẫn để tìm overview 

Có rất nhiều cách để nhóm thông tin tìm ra overview, nó phụ thuộc vào cách chúng ta sắp xếp idea và chọn lọc số liệu để so sánh.

Cụ thể:

Cách 1: Chia nhóm các nước là Australia, Japan, Korea là nhóm châu Á, 2 nước còn lại là châu Âu. Đây là cách chia rất không khoa học và không đúng với yêu cầu của bài IELTS. Chúng ta phải phân chia theo số liệu chứ không phải đưa thông tin bên ngoài vào. Ví dụ bây giờ người ta chỉ cho các đối tượng là Country A,B,C,X,Y,Z thì bạn chia nhóm thế này được không?

Cách 2: Chia từng cột để viết

Theo như hình vẽ thì ta thấy chúng có thể chia thành 2 đoạn thế này

 • Đoạn 1: Starting, After 15
 • Đoạn 2: Maximum và Years

Cách 3: Chia theo nhóm quốc gia có số liệu liên quan

Từ phân tích ở trên ta có thể thấy nhóm Australia, Denmark có giá trị tương đồng ở nhiều cột nhất. Dó đó chúng ta có thể viết:

 • Đoạn 1: Australia, Denmark
 • Đoạn 2: 3 nước còn lại

Hoặc

 • Đoạn 1: Australia, Denmark, Korean (riêng Korea nói về 3 cột đầu)
 • Đoạn 2: Luxembourg, Japan, Korea ( riêng Korea nói về cột cuối)

Bất lợi của cách 3 là chúng ta khó so sánh các quốc gia với nhau hơn là cách 2, và số liệu của Korea là khá khó sắp xếp.

Các lỗi hay gặp trong bài này

Đề này tôi có cho một số học viên của lớp IELTS Writing thì thấy có một số lỗi trong việc hiểu nhầm thông tin là hay gặp. Cụ thể:

 • Không biết cách nhóm thông tin
 • Nói quá nhiều thông tin.
 • Bỏ qua các thông tin lớn hay nhỏ nhất ở trong từng cột.
 • Nhầm lẫn giữa starting và after 15 years, một số bạn hiểu là có sự tăng lên và giảm đi, nhưng không phải, đây là lương của những giáo viên mới và lương của những giáo viên có kinh nghiệm sau 15 năm, nói cách khác chẳng liên quan.
 • Diễn đạt teacher is a lowest-paid job in Australia cũng là diễn đạt sai, vì ở đây đang không so sánh teacher với các nghề khác.

Bài viết – Sample

The table below shows the salaries of secondary/high school teachers in 2009. Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

The table compares the teachers’ salaries in 5 countries in 2009. Overall, teachers in Luxembourg were the most highly-paid while those in Australia were the lower-paid than others. It can be seen that teachers in Denmark and Australia had to wait a lowest number of years to receive maximum salary.

Teachers in Luxembourg started their job with $80,000 per year while those with 15 years of experience earned $119,000 a year. These numbers were much higher than the figures for all other countries. The salaries of teachers with no experience and with at least 15 years of teaching in Australia and Korea was lowest, earning below $30,000 and $48,000.

In terms of maximum salary, the figure for teachers in Luxembourg was $132,000, which was 3 times higher than teachers in Australia with a maximum of $48,000 a year. The time that teachers in Denmark and Australia reach maximum salary was shortest with around 8 years while it took those in other countries at least 30 years.

Chúc bạn học tốt

Hãy đăng ký khóa học IELTS Online - Học trực tuyến như học trực tiếp cực kỳ hiệu quả

3/5 - (2 votes)