Hôm trước mình có chat với một người bạn đã lâu không gặp thì biết bạn ấy vừa thi đạt 7.5.

Bạn ấy thi IELTS ở Hàn do yêu cầu khá gấp của việc apply học tiếp Ph.D, nên thời gian chuẩn bị ôn tập IELTS là chừng 1,5 tháng.
Lưu ý rằng, cách đây khoảng 1 năm, bạn ấy đi thi và đã đạt 6.5 rồi nhé. Rất hi vọng các bạn sẽ đọc và rút được những kinh nghiệm bổ ích.

Dưới đây là một số “tips” khá hay mà mình đã “bắt” bạn ấy chia sẻ:

1. Writing
– Đừng cố gắng đếm số loại câu ghép và câu phức trong toàn bộ bài viết của bạn.
– Hãy tập trung vào việc giảm những lỗi sai ngữ pháp rất ngớ ngẩn, vớ vẩn như “sai về số ít số nhiều”, “sai chia thì”, “sai trong việc sử dụng không đúng modal verbs”… Việc này giúp các bạn có điểm ngữ pháp ổn định hơn rất nhiều so với việc cố gang thể hiện trong bài viết rằng bạn dùng nhiều cấu trúc.
– Chỉ nên viết bài viết ở khoảng 280 từ và không hơn không kém. Nó giúp các bạn có đủ thời gian để thể hiện mọi thứ, mọi tiêu chí.
– Không sử dụng các từ nối quá phức tạp, bản thân (bạn ấy) thi được 7.5 Writing mà chỉ toàn các từ rất đơn giản như first, hoặc the first argument is that …. Mình không tỏ ra quá nguy hiểm khi dùng từ nối. Khi sang đây học các bạn sẽ biết, chẳng ai đánh giá bạn cao qua từ nối lạ cả.
– Dành ra ít nhất 10 phút để đọc và phân tích đề. Đề IELTS ở Hàn (mình không rõ ở Việt Nam giờ sao) rất khó chịu với các câu hỏi đánh lừa rất nhiều. Hãy tập phân tích đối tượng, các mối liên hệ, gom nhóm các idea vào để bài viết thêm chặt chẽ.
– Duy trì 3 bài essay 1 tuần và mình phải tự chữa, nếu tìm được ai chữa thì tốt. Không thì tham khảo cách tự chữa bài (Quảng cáo tí: có trên page IELTS Duc Thang Bui nhé)

2. Listening
– Điều sống còn nhất mà khi mình luyện IELTS Listening với bạn Thắng (là mình đó nhá) mà mình ngộ ra đó là phải đọc hiểu câu hỏi thật nhanh. Điều này không có cách nào khác ngoài việc bạn cần làm bài listening thật nhanh cũng như luyện kĩ năng đọc nhanh. Mình có nhớ lần trước Thắng có giới thiệu một trang web đọc nhanh nhưng giờ mình không còn nữa. Thời gian chuẩn bị thi hơi gấp nên mình có dành ra khoảng thời gian làm tầm 4 test 1 tuần, đồng thời mình kiếm thêm vài bài test khác ở các bài thi như CAE và thậm chí chính các test IELTS ở quyển Cam từ 1 tới 4 để làm thật nhanh bài listening. Luyện kĩ năng đọc hiểu câu hỏi nhanh là chính.

– Mình chú tâm vào các bài điền table, điền số, nói chung lấy thông tin từ bài nghe. Dạng Multiple Choice mình xác định buông, làm được bao nhiêu thì làm, không để sức ép tâm lí.

– Trước khi vào phòng thi, mình nhớ lời nhắc của Thắng là nghe tiếng Anh khoảng 20 – 30 phút (trong một lần offline, tớ làm guest speaker thì có chia sẻ điều này) để đầu óc quen với tiếng Anh. Kết quả là không bị ù tai phần session 1 như hồi trước mình thi nữa.

Tạm thời tớ viết nốt ở đây thôi vì có việc hẹn rồi. Mai tớ viết tiếp nhé.
Điểm thi IELTS của bạn này theo thứ tự các môn thi là:
Reading: 7
Listening: 8
Writing: 7.5
Speaking: 7.5

 

Xem thế nào like hoặc share ủng hộ bạn ấy chút chứ nhỉ cả nhà 😉

Shares