Tiếp tục với việc những chia sẻ kinh nghiệm ôn luyện của bạn mình – cao thủ IELTS 7.5

Ở phần này là những chia sẻ về việc chuẩn bị học ôn cho 2 kĩ năng còn lại mà chưa nhắc tới ở bài trước.

Đồng thời bạn mình cũng sẽ chia sẻ về việc học từ vựng ra sao (bạn ấy từng là cao thủ của bài thi GRE – một dạng thi giết nhau bằng từ vựng đó ạ)

Đừng ngại comment suy nghĩ của bạn với bạn ấy và bài chia sẻ nhé. Bạn ấy chắc sẽ “mò” vào blog mình đọc hết đó 😀

3. Reading
Hãy cố gắng đọc thật nhiều có thể. Mình (bạn ấy) thi đạt 6.5 ở năm ngoái, sau đó mình không động tới IELTS nhiều nữa, nhưng lại đọc rất nhiều sách ngành. Có thể đó cũng là lợi thế khi mà mình đọc nắm các dạng câu hỏi về nội dung đoạn rất tốt như dạng match heading chẳng hạn.

– Với dạng cần nắm nội dung đoạn, mình tập trung nhiều hơn vào việc đọc nhanh, hiểu đoạn đó nói gì trước. Tất nhiên, mình vẫn làm các dạng như summary hay T F NG trước rồi.

– Trong thời gian học này thì mình có sử dụng 1 cuốn Reading mình mua được ở bên này, đấy là bộ A book for IELTS khá là cổ rồi, nhưng mà nhiều techniques lại rất “chiến”.

– Thời gian ôn thi Reading mình không có nhiều do đang làm research, nên đành chấp nhận điểm số ở mức độ kia thôi vì mình không giỏi về kĩ năng này.

– Chủ yếu thời gian này mình tập trung làm bài test thật nhiều để quen với phong cách làm bài Reading của IELTS

4. Speaking

– Ban đầu mình cũng không ngờ mình đạt 7.5 Speaking đâu dù bạn Thắng có bảo mình có thể đạt từ 7.0 tới 7.5 kĩ năng này.

– Từ khi thi xong thì mình không tập trung vào Speaking “kiểu IELTS” nữa mà tập trung nhiều vào giao tiếp và thuyết trình. Thế nên về tiêu chí Fluency mình không phải lo nữa. Có một điều mình nhớ lại là khi mà mình tập Speaking ngày trước, mình tập một ngày 40 phút nói trước gương trả lời mọi câu hỏi ILETS mình kiếm được. Sau khoảng 1 tháng thì mình có thể trả lời rất đơn giản mọi vấn đề và mọi câu hỏi.

– Thời gian ôn thi, theo đề nghị từ bạn Thắng, một ngày mình lên trang IELTS-blog đọc và ngâm cứu 02 đề Speaking/day và tập trung nhiều vào việc ngâm cứu part 2.

– Khi nghiên cứu các bài part 2, mình chú ý tới việc dành ra 1 phút để nghĩ hướng trả lời, chú ý trọng tâm vào thì thời của câu chuyện, nghĩ hướng phát triển từng câu hỏi ra sao. Mình không chú ý nhiều tới việc viết lại các từ vựng thì bạn không thể đủ thời gian đâu. Bên cạnh đó thì mình theo phương pháp bạn Thắng dạy là sử dụng các câu hỏi để hỏi ngược lại bản thân vấn đề để trả lời part 2. Lúc đi thi, phương pháp này đã cứu mình đấy.

– Một điều khá đáng quý là trong thời gian ôn tập thì mình được Thắng và một người bạn của mình chữa cho mình rất nhiều về thói quen sai thì và số ít số nhiều – theo như Thắng thì đây là tử huyệt, là lí do làm mình có thể không thể đạt 7.0 Speaking mà mình đề ra. Mình nhờ người chỉ ra mình sai ở đâu, sau đó mình nói đi nói lại vấn đề và tới khi lỗi sai còn khoảng 10% thì thôi. Lâu dần mình cũng bỏ được lỗi này như là một thói quen.

5. Về từ vựng

Cũng không có gì nhiều, bản thân mình thi GRE điểm mức độ như nhiều người thôi (cái “nhiều người” của nó là 20% thế giới đấy các bạn ạ) – và chiến lược học của mình thì khá rõ ràng như sau:

a. Phương pháp cày trong thời gian ngắn – các từ vựng này xác định thi xong là quên
– Mình sử dụng Flash card – nhưng mà flash card mua hay trên mạng không đủ nhu cầu của mình. Với các từ vựng thì mình cần phát âm nữa do không có phát âm thì mình không nhớ nổi từ.

– Mỗi mặt flash card mình ghi các từ vựng, sau đó xoay ngược mặt đó lại và viết phát âm. Đằng sau của tờ đó mình ghi nghĩa (in English) và “rất” nhiều các câu ví dụ (“rất” của nó là cả chục ví dụ cho một từ đấy các bạn ạ)

– Mình đặt mục tiêu 01 ngày học 40 từ (GRE là bài thi từ vựng nhiều lắm, nên khi ôn thì 40 từ là điều bình thường các bạn ạ – Duc Thang Bui)

– Mỗi ngày mình ôn tập như thế, ngày sau học gối của ngày trước 20 từ, tính ra 1 ngày mình học mới được 20 từ thôi.

– Cuối tuần mình dành cả ngày ôn lại 120 từ đã học của tuần.

– Ngày thứ 2 là ngày tiếp theo của chủ Nhật, tiếp tục học gối.

– Về các nguồn từ vựng thì mình kiếm trên mạng nhiều lắm, các bạn có thể tìm. Hoặc có thẻ dùng bộ 22000 từ vựng ấy, quá đủ rồi.

 

b. Phương pháp học các từ vựng quan trọng

– Đinh nghĩa từ vựng quan trọng là các từ mà bạn sẽ dùng cả đời sau này. Với mình nó là các từ dùng trong ngành khoa học.

– Từ vựng này mình sưu tập trong quá trình học và đọc, sau đó ghi chép lên các mẩu sticky notes dán khắp phòng.

– Hàng tuần mình dành ra 1h cho ngày cuối tuần để xem các từ vựng này (tất nhiên có kèm ví dụ).

– Trong quá trình viết và làm báo cáo, mình liên tục cố gắng nhớ và vận dụng các từ này vào. Phương pháp này giúp các bạn nhớ cực lâu, dùng cực kỳ nhanh và chuẩn ngữ cảnh. Đó là lí do ôn Wriitng mình không vất vả quá nhiều để học từ vựng nữa.

 

Các bạn hãy nhớ rằng việc ôn thi IELTS dài hay ngắn là phần lớn phụ thuộc khả năng tiếng Anh vốn có của các bạn. Mình khuyên các bạn hãy chắc chắn 03 thứ sau: phát âm – từ vựng – ngữ pháp rồi mới đi học IELTS. Lúc đó các bạn chỉ cần thời gian thật sự ngắn để học IELTS thôi.
Chúc các bạn học IELTS tốt và thành công.

(by Duc Thang Bui – bài viết được ghi lại trong buổi phỏng vấn bạn Diệu Ly)

 

Đôi lời: Các bạn à, các bạn có suy nghĩ gì sau khi đọc xong bài này không nhỉ? Đối với các nhân mình thì điểm 7.5 của bạn ấy hoàn toàn quá xứng đáng. Mình là bạn của bạn ấy từ vài năm trước rồi, bạn ấy học tiếng Anh hay “món” nào cũng thế, đều rất tốt. Lí do có lẽ các bạn có thể hiểu ở trên, học rất có phương pháp, kiên trì và luôn tâm niệm là phải thành công ở mức độ nào đó ở mọi ngành mà bạn ấy tham gia.

Các bạn có thể thi IELTS mục tiêu thấp hơn hay cao hơn bạn ấy, mong các bạn có thể học hỏi được kinh nghiệm nào đó từ bạn ấy.

Đừng ngại comment suy nghĩ của bạn với bạn ấy và bài chia sẻ nhé. Bạn ấy chắc sẽ “mò” vào blog mình đọc hết đó 😀

Nếu thấy hay, like và share nhé 😉 Cảm ơn các bạn – hi vọng các bạn ủng hộ. Thời gian tới Pumpkin tớ tiếp tục vác cái đầu bí ngô đi phỏng vấn các cao thủ để lấy những kinh nghiệm vừa “dị” vừa hay nhé.

Shares